Tổng hợp cách chọn gà giống chuẩn xác nhất bà con nên học tập

Dù nuôi bất cứ con vật gì thì khâu chọn giống đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Và dĩ nhiên như đã nói thì nuôi gà cũng không ngoại lệ. Vậy nên nội dung được chia sẻ trong bài viết dưới đây chúng tôi xin được đưa ra cùng bà con tổng hợp một số cách chọn gà giống chuẩn xác được nhiều người áp dụng thành công. Mong rằng sẽ giúp một phần trong việc kinh doanh của bà con. Hãy cùng tham khảo nhé!

Tham khảo thêm: Những điều cần quan tâm khi chọn gà giống để chăn nuôi, để hiểu rỏ hơn bạn nhé.

cach-chon-ga-giong

Làm thế nào để chọn gà giống tốt nhất

1. Cách chọn gà giống theo cân nặng

Đầu tiên trong cách chọn gà giống đó là bà con hãy xem xét về yếu tố cân nặng tiêu chuẩn như thế nào. Thông thường khi được một ngày tuổi thì mỗi giống gà sẽ có những cân nặng trong khoảng sau đây:

– Với giống gà ri lai: Nặng từ 30 đến 34 gram.

– Với giống gà ta lai: Nặng từ 32 đến 36 gram.

– Với giống gà trắng, màu: Nặng từ 34 đến 39 gram.

2. Chọn gà giống theo phản xạ

Tiếp đến thì khi chọn gà giống chúng ta cũng có thể căn cứ vào tốc độ phản xạ để nhận biết chúng có tốt hay không. Điển hình như sau:

Hãy đặt gà con nằm ngửa trên lòng bàn tay và nếu trong khoảng 3 giây chú gà đứng dậy được thì có nghĩa là sức khỏe cùng phản xa cực tốt. Trong vòng 10 giây gà có thể đứng dậy được thì có thể đạt yêu cầu để chọn. Và ngược lại nếu sau 10 giây nhưng gà vẫn không thể tự đứng dậy được thì chứng tỏ rằng sức khỏe và phản xạ của gà yếu.

chon-ga-giong-tot

3. Cách chọn gà giống dựa vào quan sát bên ngoài

Tiếp đến với cách chọn gà giống thì chúng ta cũng có thể căn cứ vào những chi tiết bên ngoài từ cánh, mắt, chân, cổ đến lông… của gà. Cụ thể như sau:

Mắt gà: Bạn nên chọn gà với mắt sáng. Vì mắt gà sáng sẽ báo hiệu rằng con gà này có sức khỏe cùng nội lực bên trong tốt đủ sức khỏe để nhìn nhận thế giới bên ngoài và dễ dàng trong việc kiếm mồi cũng như tiếp tục phát triển ở các giai đoạn sau. Còn đối với những con gà mắt kém hoặc là không thể nhìn thấy gì thì việc cạnh tranh với những con gà khác rất kém, không thể lớn và khỏe mạnh bình thường được.

Mỏ gà: Hãy chọn những con gà có mỏ đều tránh mỏ vẹo, không đều. Bởi vì mỏ gà chính là nơi để gà bắt đầu ăn và chuyển hóa thức ăn vào bên trong bụng. Mỏ gà đòi hỏi phải tốt  thì gà mới dễ kiếm ăn và mau lớn, đẹp được.

Lông gà: Với kinh nghiệm cách chọn gà giống nhiều người chia sẻ thì hãy chọn những con gà lông mượt mà vì chứng tỏ sức khỏe tốt. Những con gà có lông kém, lông yếu thì sức khỏe không được đảm bảo đạt yêu cầu chúng ta cần.

Chân gà: Chọn những con gà với chân mập mạp và không có dị tật bất thường sẽ giúp chúng đứng vững và đi lại bình thường. Đồng thời đôi chân khỏe và mập mạp sẽ giúp việc đi lại, nhảy nhót tốt hơn. Nếu như chân bị dị tật hoặc bị khèo sẽ rất khó nuôi cũng như khó có thể phát triển tốt như những con khác được.

Cánh gà: Trong tiêu chuẩn về cách chọn gà giống thì chúng ta cũng nên chọn những chú gà có cánh ôm sát và cơ cánh kéo sát hông. Điều này chứng tỏ nó là gà khỏe mạnh và sức phát triển tốt.

Bụng gà: Hãy chọn gà bụng thon và nếu như thấy những con gà bụng dưới phía sau phình to và nặng nề thì chứng tỏ con gà này bị kém về tiêu hóa nên khó nuôi, không phát triển tốt. Thế nên khi chọn gà giống chúng ta cần lưu ý chọn những con gà bụng thon gọn và nhanh nhẹn, việc di chuyển đi lại tự nhiên thoải mái thì mới tốt.

Rốn gà: Hãy chọn gà giống với rốn đã khô ráo, không bị nhiễm trùng hay sưng đỏ, ướt. Bởi vì những con gà bị nhiễm trùng rốn chứng tỏ quá trình ấp trứng không tốt làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của gà và gây sự khó khăn trong việc nuôi về sau.

chon-ga-nuoi

4. Cách chọn gà giống dựa vào theo dõi sự phát triển trong tuần đầu tiên

Bên cạnh đó khi chọn gà giống chúng ta cũng đừng quên theo dõi sự phát triển của nó trong tuần đầu tiên như thế nào. Bởi vì nếu như một con gà khỏe mạnh và sức khỏe tốt, sinh trưởng tốt thì trong tuần đầu tiên nó sẽ phát triển hoàn toàn bình thường, chạy nhảy, kiếm ăn tốt. Ngoài ra mức cân nặng của nó trong ngày từ thứ 7 đến thứ 10 cũng sẽ bằng 4 đến khoảng 4.5 lần so với cân nặng lúc mới sinh.

Bà con tham khảo thêm: Các giống gà phổ biến tại Việt Nam để dễ chọn lựa hơn nhé bà con.

Hy vọng rằng với những thông tin được trình bày trên đây đã giúp bạn biết rõ về Cách chọn gà giống chuẩn xác nhất để chọn được loại gà tốt cho mình. Bên cạnh đó việc tìm đúng đơn vị cung cấp gà giống chất lượng cao cũng là điều quan trọng mà chúng ta cần biết.

Bởi vì những cơ sở ấy với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực cung cấp gà giống sẽ mang đến nhiều loại gà giống chất lượng và được kiểm nghiệm sẵn sàng trước khi đưa đến tay người mua.

Hiện tại công ty Phước Đa chính là cơ sở cung cấp gà giống uy tín được đông đảo khách hàng chọn lựa. Đến với chúng tôi bà con sẽ được chọn mua gà giống tốt nhất với đa dạng các dòng khác nhau. Mức giá chúng tôi đưa ra đảm bảo tốt nhất thị trường.

Ngoài ra với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp gà giống chúng tôi cũng sẽ tận tình tư vấn và chia sẻ nhiều bí quyết về cách chọn gà giống cũng như cách nuôi gà tốt nhất. Đảm bảo rằng quý khách sẽ an tâm và hài lòng tuyệt đối khi chọn lựa cơ sở cung cấp gà giống của chúng tôi!