Cách tiết kiệm thức ăn cho gà – giảm chi phí trong chăn nuôi gà

Tính toán chi phí chăn nuôi hợp lý để có một kế hoạch chăn nuôi tốt là điều vô cùng cần thiết trong chăn nuôi gà hiện nay. Và một trong những điều bà con thường áp dụng đó chính là áp dụng các biện pháp giúp tiết kiệm chi phí thức ăn trong chăn nuôi gà. Vậy đâu là những phương pháp giúp tiết kiệm thức ăn hợp lý? Cùng Phước Đa tìm hiểu ngay sau đây nhé.!

tiet-kiem-thuc-an-chan-nuoi

Tiết kiệm thức ăn trong chăn nuôi  – giải pháp giúp thành công

Khi thực hiện việc tiết kiệm chi phí thức ăn trong chăn nuôi sẽ giúp bà con tối đa hóa được lợi nhuận khi chăn nuôi gà. Với các phương pháp phù hợp và đúng kỹ thuật theo ước tính bà con chăn nuôi có thể tiết kiệm được 10% cám khi chăn nuôi.

Cho gà ăn đúng cách

Nếu trước kia bà con thường thả cho gà ăn tự do để dễ dàng đạt được trọng lượng mong muốn. Tuy nhiên, ở các nghiên cứu gần đây cho thấy việc cho gà ăn có kiểm soát sẽ giúp đạt được hiệu quả cao hơn so với tự do.

Theo đó, bà con nên thực hiện cho gà ăn nhiều lần trong ngày từ 4 –  6 lần / ngày. Mỗi lần ăn nên cách 1 giờ hoặc ít hơn tùy thuộc vào từng điều kiện khác nhau. Với chế độ ăn hợp lý như trên sẽ giúp gà hấp thụ và tiêu hóa thức ăn được tốt hơn qua đó giúp nâng cao hiệu quả trong chăn nuôi.

Tham khảo thêm kỹ thuật chăn nuôi gà thành công TẠI ĐÂY.

tiet-kiem-thuc-an-chan-nuoi-ga

Thiết kế máng ăn hợp lý

Ở một số mô hình chăn nuôi đặc biệt là chăn nuôi gà thả vườn bà con thường sử dụng loại máng cho gà ăn tròn – det – hay các loại máng dài đặt ngoài trời nhưng không có mái che. Đây là loại máng khá bền – giá thành thấp nhưng mức độ hao phí thức ăn khá cao do gà dễ làm rơi thức ăn ra bên ngoài gây hao phí.

Bên cạnh đó, nhiều bà con thực hiện đổ trực tiếp thức ăn lên mặt đất chăn nuôi gây hao phí rất nhiều. Để khắc phục hao phí do máng ăn bà con nên thay máng ăn khác hoặc làm thêm mái che cho các máng ăn. Bên cạnh đó, bà con tránh đổ thức ăn trong máng quá nhiều sẽ gây thừa và dễ đỗ.

Cắt mỏ gà

Thực hiện cắt mỏ gà ở giai đoạn từ 12 – 15 ngày tuổi sẽ giúp hạn chế vấn đề rơi thức ăn khi gà mổ và đồng thời tránh được việc cắn mổ nhau trong đàn.

Ngoài ra, còn một số cách khác như cho ăn cám trộn sỏi sẽ giúp tiết kiệm 4,3% cám trên gà đẻ gà 6,4% cám trên gà thịt. Cắt cám trước khi xuất chuồng gà thịt 6 tiếng…. Ngoài ra, bà còn cần thực hiện và kiểm soát các loại động vật gặm nhấm đây cũng sẽ là một nguồn hao phí thức ăn khá lớn.

Trên đây những cách giúp tiết kiệm chi phí khi thức ăn khi chăn nuôi gà. Hi vọng, với những chia sẽ trên sẽ giúp bà con chăn nuôi thành công.