Tác hại và phương pháp phòng chống chuột đối với gia cầm

Chăn nuôi gà nói riêng và chăn nuôi gia cầm nói chung là một trong những nghề được rất nhiều bà con lựa chọn. Thế nhưng để có được thành công trong nghề chăn nuôi gà bà con cần rất nhiều yếu tố khác nhau như: Lựa chọn gà giống chất lượng, xây dựng chuồng trại, kỹ thuật nuôi, phòng chống bệnh dịch…

Trong đó, bệnh dịch được xem là mối nguy hiểm vô cùng lớn đối với bà con chăn nuôi. Bởi nếu, khâu phòng bệnh không tốt sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến đàn gà có thể dẫn đến mất trắng. Và một trong những mối nguy hại khá lớn cho đàn gà đó chính là chuột.

dong-vat-gam-nham

Chuột mối nguy hại đối với gia cầm

Chuột xuất hiện ở khắp mọi nơi từ thành thị cho đến nông thôn và đây cũng chính là tác nhân làm ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng chăn nuôi gia cầm. Chuột có thể cắn chết gà và ăn trứng thậm chí chúng có thể mang theo mầm bệnh, làm ô nhiễm nguồn nước….

Theo như các chuyên gia cho biết, một con chuột trưởng thành có sức ăn bằng 4 lần con gà và trong 1 ngày chúng có thể ăn số lượng thức ăn bằng với trọng lượng của chúng.

Vì vậy, nếu không có biện pháp phòng chống chuột hiệu quả, thì đây quả thật là một mối nguy hại đối với đàn gà.

Chuột có răng khá dài và dài ra từng ngày. Chính vì vậy, mà chúng không ngừng mài những chiếc răng nhọn đó. Để mài răng chúng có thể cắn gỗ, cắn dây điện…. Vì vậy, bà con cần đặc biệt lưu ý và tìm biện pháp phòng chống trước khi quá muộn.

Làm thế nào để biết số lượng chuột có trong khu vực chăn nuôi

Để ước tính được số lượng chuột xuất hiện trong khu vực chăn nuôi của bạn, bà con có thể ước tính theo một số điều sau:

  • Xuất hiện dấu hiện của chuột như: vết cắn, rác, phân chuột… thì số chuột có trong khu vực nuôi dưới 100 con.
  • Thấy chuột chạy nhiều vào ban đêm ước tính số lượng chuột giao động từ 100 – 500 con.
  • Nếu thấy chuột vào cả ban ngày ước tính có thể lên đến 1000 con.
  • Thấy thường xuyên vào ban ngày thì số lượng chuột khá nhiều rồi đấy.

Đây chỉ là cách ước tính để bà con có phương pháp phòng và trị chuột một cách hiệu quả thôi nhé.!

cai-bay-chuot

Phương pháp diệt chuột trong khu vực nuôi gà

Để diệt chuột bà con có rất nhiều cách khác nhau như đặt bẫy, dùng thuốc diệt chuột (lưu ý tham khảo ý kiến chuyên gia để tránh ảnh hưởng đến người và gia cầm).

Ngoài ra, quan trọng nhất vẫn là vệ sinh khu vực chăn nuôi sạch sẽ tránh làm chổ ở cho chuột. Không để rác trong khu vực nuôi, thùng rác cần được đậy nắp…

Ít nhất là 3 tháng 1 lần, bạn phải quét dọn tất cả các ngóc ngách trong trại, vá lấp những lỗ,hốc trong và ngoài trại.

Một phương pháp khác rất được bà con sử dụng đó là nuôi chó. Với đặc tính thích săn chuột đây sẽ là kẻ tiêu diệt chuột tốt nhất giành cho bà con.

Trên đây là những chia sẽ về cách đuổi và diệt chuột trong khu vực chăn nuôi. Hi vọng, với những thông tin trên sẽ giúp bà con chăn nuôi thành công.!

Quý bà con có nhu cầu mua gà giống vui lòng liên hệ với Phước Đa để được hổ trợ và tư vấn lựa chọn giống gà để chăn nuôi phù hợp nhất.