Kỹ thuật nuôi gà ta đẻ trứng cho bà con chăn nuôi

Chăn nuôi gà đã và đang hiện là một trong những cách giúp bà con nông dân có thể ổn định kinh tế cho gia định. Hiện nay, có rất hai mô hình chăn nuôi gà đó là nuôi gà lấy trứng và chăn nuôi gà lấy thịt. Và thị trường có rất nhiều giống gà khác nhau để phục vụ cho mục đích chăn nuôi của bà con.

Và như bà con biết, thị trường hiện nay các sản phẩm từ gà ta luôn được đón nhận nhiều hơn bởi chất lượng thịt, chất lượng trứng ngon hơn và tốt hơn. Vì vậy, trong bài viết này Phước Đa xin gửi đến bà con những kỹ thuật chăn nuôi gà ta đẻ trứng cơ bản nhất. Mời bà con cũng theo dõi.!

nuoi-ga-ta-de-trung

Cách chăn nuôi gà ta lấy trứng hiệu quả kinh tế cao

Gà ta là giống gà bản địa được ông cha ta nuôi từ xưa đến, sống chủ yếu nhờ vào tự kiếm ăn ở môi trường tự nhiên. Chính vì vậy, mà giống gà này cho chất lượng thịt thơm ngon và dai. Trứng của gà ta cũng có hàm lượng chất dinh dương tốt hơn so với trứng gà công nghiệp hiện tại.

Gà ta có nhiều giống khác  nhau như: Gà mía, gà ri, gà Hồ, gà nòi, gà Đông Tảo, gà Lạc Thủy, Gà H’Mông.v.

Kỹ thuật nuôi gà ta lấy trứng

Xây dựng chuồng trại nuôi gà ta

Với đặc thù là lối sống tự nhiên, tự kiếm mồi chính vì vậy mà chuồng trại nuôi gà bà con không cần quá cầu kì như nuôi gà nhốt chuồng. Bà con chỉ cần chuồng nuôi đủ rộng và có cầu đậu để tối gà tự vào chuồng ngủ, đối với gà con cần nhốt con cùng mẹ vào lồng kín để tránh chuột bắt gà con.

Có thể để thêm máng ăn hoặc máng uống trong chuồng phòng trường hợp những ngày mưa gà không thể ra ngoài kiếm ăn được.

Chọn giống gà để nuôi

Bà con có thể lựa chọn một trong những giống gà sau để phục vụ cho mục đích chăn nuôi gà lấy trứng.

  • Gà ri: Được nuôi chủ yếu ở Miền Bắc, với sản khả năng đẻ khoảng 100 trứng / năm.
  • Gà đông tảo: Đẻ khoảng 60 trứng / năm, trứng to hơn so với gà ri.
  • Các loại gà còn lại có năng suất tương tự như gà Đông Tảo.

Thức ăn cho gà ta

Gà ta thường tự tìm kiếm thức ăn bên ngoài như các phế phẩm từ nông nghiệp như thóc, ngô, cỏ…. Hoặc bà con cũng có thể cung cấp thức ăn cho gà để đảm bảo lượng thức ăn đủ cho gà phát triển và đẻ được tốt nhất.

Mời bà con tham khảo thêm: Một số tiêu chí lựa chọn thức ăn cho gà, bà con cần biết.

nuoi-ga-ta-de-trung-1

Chuẩn bị ổ đẻ

Khi quan sát trong đàn gà nuôi có hiện tượng đạp mái bà con cần chuẩn bị ổ đẻ cho gà. Bà con có thể tận dụng các đồ dùng bỏ đi như thúng hoặc hộp… có hình dàng lõm xuống để gà có thể đẻ và trứng không bị rơi ra bên ngoài.

Lưu ý, cần làm đủ số lượng ổ đẻ cần thiết tránh trường hợp 2 mái đẻ một ổ. Ổ đẻ nên để trong chuồng để gà tự lên đẻ.

Thu hoạch trứng

Bà con cần thăm và nhặt trứng thường xuyên, khi nhặt bà con nhớ để lại 1 qua trứng để làm mồi cho gà đẻ tiếp. Lưu ý, không để nhiều trứng trong ổ vì khi đó gà sẽ có hiện tượng ấp bóng và không đẻ nữa.

Cần phải tách chuồng không cho ấp và tăng cường dinh dưỡng cho gà đẻ trở lại.

Trên đây là những chia sẽ của Phước Đa về kỹ thuật chăn nuôi gà ta đẻ trứng. Hi vọng, với những chia sẽ trên sẽ giúp bà con chăn nuôi thành công.!