Bí quyết thành công với mô hình chăn nuôi vịt trên cạn

Chăn nuôi vịt theo kiểu truyền thống có lẻ không mấy xa lạ với bà con chăn nuôi. Thế nhưng phương pháp chăn nuôi vịt kiểu truyền thông lại có nhiều bất cập đặc biệt là khâu phòng trị bệnh cũng như vệ sinh chuồng trại, khu vực chăn nuôi.

Và để giúp bà con giải quyết những khó khăn trong việc chăn nuôi vịt truyền thống thì bài viết này Phước Đa xin chia sẽ đến bà con kỹ thuật chăn nuôi vịt trên cạn. Với kỹ thuật này sẽ giúp bà con dễ dàng chăm sóc, vệ sinh và phòng trị bệnh cho đàn vịt hơn. Qua đó giúp bà con chăn nuôi được thành công.!

nuoi-vit-tren-can

Kỹ thuật chăn nuôi vịt trên cạn từ A – Z

Ngoài chăn nuôi gà, thì chăn nuôi vịt lấy thịt, lấy trứng và lấy lông được xem là một trong những nguồn thu nhập cho bà con chăn nuôi hiện nay. Tuy nhiên, với mô hình chăn nuôi truyền thống, bắt buộc bà con phải có ao, hồ để vịt bơi lội và khu vực nuôi… gây khá nhiều khó khăn cho bà con đặc biệt là phòng chống dịch bệnh.

Chính vì vậy, mô hình chăn nuôi vịt trên cạn đã ra đời nhằm giúp bà con giải quyết những khó khăn gặp phải khi chăn nuôi vịt theo mô hình truyền thống.

Lợi ích khi sử dụng mô hình chăn nuôi vịt trên cạn

 • Chăn nuôi vịt không quá phụ thuộc vào mùa vụ.
 • Chủ động vị trí, khu vực chăn nuôi.
 • Dễ dàng quản lý, phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả.
 • Việc vệ sinh chuồng trại, khu vực chăn nuôi dễ dàng.
 • Giảm thiếu mùi hồi từ đàn vịt gây ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh.
 • Tiết kiệm thức ăn, không lãng phí.
 • Dễ dàng thu gom trứng.
 • Sử dụng điệm lót sinh học mang nhiều lợi ích cho bà con chăn nuôi.

ky-thuat-nuoi-vit-tren-can

Bí quyết nuôi vịt trên cạn thành công

Để chăn nuôi vịt theo mô hình chăn nuôi vịt trên cạn thành công bà con cần lưu ý đến một số điểm như sau:

Vịt giống: Hiện nay có rất nhiều giống vịt khác nhau để bà con có thể lựa chọn như: vịt chuyên thịt, vịt chuyên trứng, vịt địa phương (vịt xiêm giống)…. Tuy nhiên, dù là bà con chọn giống vịt nào thì cần đảm bảo các yếu tố sau:

 • Lựa chọn giống vịt khỏe mạnh, đi lại nhanh nhẹn, mắt sáng, lông mượt….
 • Một số điểm khác bà con cần lưu ý như: mỏ khép kín, chân bóng, cứng cáp, đi lại bình thường. Bụng thon gọn, rốn kín, vịt mang màu sắc đặc trưng của giống.
 • Chú ý cân năng của vịt con giống, để đảm bảo khỏe mạnh và phát triển tốt khi chăn nuôi.

Bà con có thể tham khảo kỹ thuật chọn vịt giống được bà con chia sẽ.

ky-thuat-nuoi-vit-tren-can-1

Một số phương pháp nuôi vịt trên cạn

Nuôi vịt với vườn cây

Đối với những trang trại hay gia đình có sẵn vườn cây có thể kết hợp với mô hình nuôi vịt trên cạn để mang đến thu nhập cho gia đình.

Với mô hình này, bà con lưu ý về bề mặt phải phẳng và có độ dốc để thoát nước vào mùa mưa. Cây trong vườn cần đạt chiều cao tối thiểu 1m để tránh bị vịt phá chồi non.

Xung quanh khu chăn nuôi cần được rào, chăn bằng lưới B40 để tránh vịt ra ngoài cũng tránh tình trạng trộm cắp. Ngoài ra, bà con cần có thêm ao, hồ nước sạch ngay cạnh để cung cấp nước và giúp vịt có không gian vui chơi.

nuoi-vit-tren-can-1

Nuôi vịt nhốt chuồng

Đây là mô hình chăn nuôi vịt đang được bà con áp dụng chăn nuôi vịt nhiều nhất hiện nay. Với nhiều ưu điểm trong mô hình chăn nuôi giúp bà con chăn nuôi thành công hơn.

Kỹ thuật chăn nuôi, xây dựng chuồng trại với mô hình chăn nuôi nhốt chuồng bà con có thể tham khảo TẠI ĐÂY.

Với mô hình chăn nuôi này điều quan trọng nhất là kỹ thuật úm vịt con.

Khi xây dựng chuồng trại bà con cần thiết kế lồng úm vịt con để đảm bảo nhiệt độ, ánh sáng, đảm bảo lượng thức ăn giúp vịt phát triển tốt hơn.

Về lồng úm vịt bà con có thể tự  làm đảm bảo mật độ phù hợp. Lồng úm có kích thước 2 x 1 x 0,5m cho khoảng 150 con trong tuần đầu và 100 con trong tuần thứ 2.

Trong lồng úm vịt cần có máng ăn, máng uống, chụp sưởi, phía bên ngoài quây kín để tránh gió lùa, mưa hắt.

Bà con có thể tham khảo mật độ và nhiệt độ theo bảng dưới đây.

Mời bà con tham khảo kỹ thuật nuôi vịt còn từ 1 – 56 ngày tuổi để chăn nuôi thành công bà con nhé.!

nhiet-do-um-ga

Nuôi vịt nhốt chuồng có sân chơi

Nuôi vịt nhốt chuồng có sân chơi giống như mô hình nuôi nuôi vịt nhốt chuồng. Với mô hình này, bà con cần tạo thêm một khu vực chăn nuôi ngay bên cạnh chuồng nuôi để đảm bảo vịt có khu vui chơi, tắm nắng…

Sân chơi phải rộng gấp 2 – 3 lần so với chuồng nhốt, bà con có thể láng xi măng hoặc lát gạch đỏ để thuận tiện cho công tác vệ sinh và bảo vệ đàn vịt.

Bố trí máng ăn hợp lý ở sân chơi đảm bảo cung cấp nước sạch cho vịt uống khi khát. Sân chơi phải được dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ.

Đừng bỏ qua cách phòng và trị một số bệnh ở vịt hiệu quả và an toàn nhất.!

Trên đây là những chia sẽ về cách chăn nuôi vịt trên cạn sao cho hiệu quả nhất. Hi vọng, với những chia sẽ trên sẽ giúp bà con chăn nuôi thành công.!