Những lợi ích từ việc tiêm vắc xin trong chăn nuôi gà

Theo nhiều bà con chia sẽ, để chăn nuôi thành công ngoài việc lựa chọn gà giống chất lượng, xây dựng chuồng nuôi khoa học… Thì việc phòng bệnh cho gà là yếu tố mà bà con không thể không quan tâm. Và trong tất cả các yếu tố phòng bệnh thì việc tiêm phòng vắc xin là điều bà con cần đặt biệt lưu ý.

Mời bà con tham khảo thêm kỹ thuật chăn nuôi gà khác TẠI ĐÂY.

tiem-vacxin

Tiêm phòng vắc xin cho gà và những lợi ích trong chăn nuôi

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh” đây là câu nói được ông bà ta truyền từ đời nay sang đời khác. Và thực sự đây là câu nói luôn chính xác trong mọi trường hợp, mọi lĩnh vực và chăn nuôi gà cũng không ngoại lệ. Và phòng bệnh ở chăn nuôi gà đó chính là việc chủ động tiêm phòng vắc xin sẽ hạn chế được dịch bệnh ngoài ý muốn mang lại sự thành công trong chăn nuôi.

Lợi ích từ việc chủ động tiêm phòng vắc xin cho gà

  • Giảm được chi phí chăn nuôi: Trung bình việc tiêm phòng vắc xin cho gà sẽ mất từ 5.000 – 7.000đ / con từ lúc nở đến khi xuất chuồng. Ngược lại, đối với gà mắc bệnh chi phí sẽ gấp 2 lần. Vì vậy, phòng bệnh là giải pháp tốt nhất giúp tiết kiệm chi phí trong chăn nuôi.
  • Chất lượng gà được nâng cao: Sử dụng vắc xin đồng nghĩa với việc không hoặc ít sử dụng kháng sinh nên gà sẽ cho chất lượng thịt ngon hơn khi xuất chuồng.
  • Giúp bà con dễ dàng kiểm soát và dập dịch bệnh ở gà một cách hiệu quả.

vac-xin-cho-ga

Quy trình tiêm phòng vắc xin ở gà mang hiệu quả trong chăn nuôi.

Hiện nay, việc tiêm phòng vắc xin thường được chia làm 2 quy trình khác nhau. Quy trình theo truyền thống và quy trình hiện đại  tiêm vắc xin đột phá mới từ Pháp áp dụng công nghệ vắc xin phòng 4 bệnh.

Với việc tiêm phòng vắc xin ở gà theo kiểu truyền thống người chăn nuôi gà thường thực hiện tiêm phòng vắc xin cho gà tổng cộng 7 lần. (Từ lúc nở đến khi xuất chuồng).

Tiêm phòng vắc xin truyền thống được tiêm vào các ngày: 1 ngày tuổi, 5 ngày tuổi, 8 ngày tuổi, 14 ngày tuổi, 17 ngày tuổi, 45 ngày tuổi và 85 ngày tuổi.

Với quy trình này, đối với những trang trại lớn việc thực hiện vắc xin khá khó và gây tốn kém khá nhiều nhất lực cho công đoạn này.

Quy trình tiêm phòng vắc xin đột phá từ Pháp con giống được chủng cả 4 loại vắc xin trong 1 lần tiêm khi con giống được 1 ngày tuổi.

Thay vì phải thực hiện 7 lần như phương pháp truyền thống, phương pháp này bà con chỉ cần thực hiện 1 lần mà vẫn tiêm đủ 4 loại vắc xin cần thiết. Và được tiêm vào các giai đoạn: 1 ngày tuổi, 14 ngày tuổi, 45 ngày tuổi, 85 ngày tuổi.

Trên đây là những thông tin về lợi ích và quy trình tiêm phòng vắc xin cho gà. Hi vọng, với những chia sẽ của Phước Đa sẽ giúp bà con chăn nuôi thành công.