Kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng thả vườn hiệu quả nhất

Kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng thả vườn như thế nào để đạt được năng xuất cao nhất là câu hỏi nhận được khá nhiều sự quan tâm của bà con chăn nuôi gà hiện nay. Vì vậy, bài viết này công ty tnhhPhước Đa tại Bình Định xin chia sẽ đến bà con kỹ thuật nuôi hiệu quả nhất. Cùng theo dõi nhé.

ga-giong-binh-dinh

Kỷ thuật nuôi gà đẻ trứng thả vườn như thế nào hiệu quả nhất?

Làm thế nào để nuôi gà thả vườn lấy trứng hiệu quả?

Như bạn bà con đã biết, hiện nay ngoài nhu cầu về thịt gà thả vườn thì nhu cầu về trứng gà thả vườn cũng tăng cao. Chính vì vậy, có rất nhiều bà con chăn nuôi gà đã chọn hình thức chăn nuôi gà lấy trứng thay vì lấy thịt. Thế nhưng đối với bà con mới nuôi thì vẫn chưa nắm rỏ được kỹ thuật nuôi, cũng như chọn gà giống đẻ trứng như thế nào cho việc chăn nuôi gà lấy trứng đạt hiệu quả cao nhất.

Vậy thì bà con đừng bỏ qua những thông tin sau đây:

Chọn mái đẻ

Đây là khâu vô cùng quan trọng bà con cần lưu ý vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của việc chăn nuôi. Khi chọn gà mái đẻ bà con cần lưu ý:

 • Chọn mái con của những con gà mẹ đẻ tốt mà bà còn quan sát được qua quá trình nuôi.
 • Chọn các con mái có chân cao vừa phải, đầu thanh, mắt sáng, mọc lông sớm, khoảng cách giữa xương lườn và xương chậu  để lọt bàn tay, bụng mềm mại, lỗ huyệt mọng, khoảng cách giữa hai xương chậu rộng.
 • Chọn giống gà thuẩn chủng tránh chọn gà lai.
 • Tỷ lệ trống mái trong đàn gà phù hợp và tùy thuộc vào từng chủng loại.
  • Với gà ri, gà tàu vàng, gà ta vàng thì tỷ lệ là 1 trống 10 – 13 mái
  • Với gà Mía , gà Hồ 1 trống 7 – 8 mái.

Bà con có thể tham khảo thêm: Các giống gà đẻ trứng mang lại năng suất cao nhất cho bà con.

Chuồng nuôi:

Sau khi đã nắm rỏ kỹ thuật về chọn gà giống để đẻ trứng, tiếp đến bà con cần chú ý về chuống nuôi:

 • Chuồng cần được làm ở nơi cao ráo, thoáng mát mùa hè và ấm áp về mùa đông.
 • Nhiệt độ thích hợp cho gà mái đẻ là 20 – 25 độ C. Độ ẩm trong chuồng khoảng  70 – 75 %.
 • Diện tích chuồng đảm bảo mật độ 4 -6 con / m2.
 • Chuồng phải được lót ổ đẻ. Ổ đẻ lót cao cách mặt sàn khoảng 1m.
 • Ổ đẻ có thẻ lót lớp đệm bằng rơm hoặc lá khô. Lớp đệm lót này nên thay định kỳ sau mỗi lứa đẻ.

Làm thế nào để gà cho năng suất tốt nhất?

Ánh sáng cho chuồng gà

Ánh sáng cho gà  quyết định khả năng đẻ của gà khá nhiều, ánh sáng vừa đủ sẽ giúp gà phát triển tốt và giúp năng suất cho trứng của gà được tốt hơn. Để đơn giản, bà con thực hiện chiếu sáng chuồng gà theo độ tuổi của gà. Cụ thể như sau:

 • Gà mái 19 tuần tuổi cần 13 giờ.
 • Gà mái 20 tuần tuổi cần 14 giờ.
 • Gà mái 21 tuần tuổi cần 15 giờ.
 • Trên 22 tuần tuổi cần 16 giờ chiếu sáng.

Đây chỉ là thông tin tham khảo còn tùy thuộc vào điều kiện thời tiết mà bà con có thể tăng hoặc giảm giờ chiều sáng cho đàn gà phù hợp.

Chế độ cho ăn

Ăn như thế nào để gà phát triển tốt nhất và cho năng suất tốt nhất thì không phải bà con nào cũng nắm được. Theo một số chuyên gia khuyên rằng trong thức ăn cho gà đẻ trứng bà con cần bổ sung lượng tinh bột, chất đạm, các vitmin vào khẩu phần ăn của gà.

Cai ấp cho gà:

Sau quá trình đẻ gà thả vườn sẽ chuyển sang giai đoạn ấp trứng lúc này gà sẽ ngừng đẻ vì thế bà con cần chú ý và tiến hành cai ấp cho gà. Bà con có thể thực hiện như sau, cho gà vào chuồng thoáng, không có ổ đẻ, cho đầy đủ thức ăn giàu protein và rau xanh. Đồng thời thả chung một con gà trống khỏe mạnh để mỗi khi gà ấp bóng bị gà trống đòi đạp xua dậy dần  dần gà sẽ quên ấp.

Một cách khác được bà con áp dụng khá nhiều đó là tắm cho gà. Vì thông thường lông ước gà sẽ không muốn nằm và sẽ quên dần việc ấp.

Sau một thời gian bà con lưu ý nếu gà không còn dấu hiệu nằm ấp bóng nữa bà con thả gà lại về chuồng và chăm sóc bình thường trở lại gà sẽ đẻ.


ga-giong-vinh-da-1Nuôi gà thả vườn đẻ trứng đem lại hiểu qua cao cho bà con

Một số điều cần lưu ý khi nuôi gà thả vườn đẻ trứng

 • Kích thích hocmon để giúp gà đẻ nhiều hơn, bà con có thể cho phơi nắng từ 12- 14 giờ và liên tục trong 3 tuần sẽ giúp cho gà đẻ nhiều hơn.
 • Bà con cũng cần lưu ý về dinh dưỡng thức ăn cho gà. Nếu gà quá ốm gà sẽ không có sức để để, gà quá mập thì lớp mỡ sẽ lất át buồng trứng gà cũng không thể đẻ nhiều.
 • Quan sát nếu trứng mỏng, đẻ non thì bổ sung thêm canxi cho gà. Nếu trứng nhỏ thì bổ sung thêm chất dinh dưỡng.

Trên đây là kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng thả vườn hiệu quả nhất được khá nhiều bà con áp dụng và đem lại hiệu quả khá cao. Bà con lưu ý và thực hiện theo để đạt năng suất tốt nhất.

Nếu bà con có nhu cầu mua gà giống, vịt xiêm giống hay có thắc mắc vui lòng liên hệ với trại giống Phước Đa để được tư vấn và hổ trợ tốt nhất.

Cảm ơn bà con đã đọc bài viết.