Kinh nghiệm nuôi gà thịt an toàn và hiệu quả

Làm thế nào để chăn nuôi gà thịt vừa đảm bảo an toàn mà vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao nhận được sự quan tâm của khá nhiều bà con chăn nuôi. Và thực tế, đã cho thấy có rất nhiều mô hình chăn nuôi gà thịt thành công. Vậy hãy cùng Phước Đa tìm kiểm kinh nghiệm chăn nuôi gà thịt để mang lại sự thành công trong chăn nuôi ngay sau đây nhé.!

nuoi-ga-thit

Kinh nghiệm nuôi gà ta lấy thịt an toàn – hiệu quả

Để việc chăn nuôi thành công phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố khác nhau. Chính vì vậy, bà con cần lưu ý đừng bỏ qua bất kỳ một yếu tố nào du là nhỏ nhất trong chăn nuôi gà bà con nhé.! Dưới đây là một số yếu tố để giúp chăn nuôi thành công.

 • Chọn giống gà

Khâu chọn giống được xem là khâu quan trọng nhất trong chăn nuôi, bởi gà giống tốt, khoẻ mạnh, phát triển tốt sẽ giúp bà con chăn nuôi được dễ dàng hơn.

Nếu bà con chưa nắm rỏ về kỹ thuật chọn gà giống có thể xem TẠI ĐÂY.

Đối với chăn nuôi gà thịt, ngoài vấn để chất lượng gà giống bà con cần chú ý đến nhu cầu thị trường hiện tại ưu chuộng loại thịt gà như thế nào? Để đảm bảo được đầu ra khi chăn nuôi.

Ở thời điểm hiện tại, các giống gà thịt thơm ngon, mẫu mã đẹp được thị trường ưu chuộng hơn rất nhiều. Vì vậy, bà con cần chọn một số giống gà cho thịt ngon như gà ri, gà mía, gà Vạn Phúc, gà Hồ, gà nòi, gà Đông Tảo, gà Lạc Thủy, gà tre, gà H`Mong, gà Tam Hoàng… Như vậy, đảm bảo đầu ra của bà con sẽ được ổn định hơn.

 • Mô hình chăn nuôi

Tùy vào điều kiện kinh tế cũng như khả năng tài chăm sóc đàn gà mà bà con lựa chọn mô hình chăn nuôi cho phù hợp.

Hiện tại, có rất nhiều mô hình chăn nuôi gà lấy thịt thành công như nuôi chuồng trại, nuôi thả vườn kiểu mới hay bán chăn thả đều được. Tuy nhiên, mô hình chăn nuôi được nhiều bà con chăn nuôi lựa chọn nhất là mô hình nuôi gà thả vườn bởi chất lượng thịt khá tốt.

Tuy vậy, dù bà con lựa chọn bất kỳ mô hình chăn nuôi nào thì điều phải đảm bảo được kỹ thuật xây dựng và chăn nuôi theo như hướng dẫn của các chuyên gia. Đặc biệt, tránh không cho gà ăn giữa nên đất mất vệ sinh dễ bị nhiễm bệnh.

 • Xây dựng chuồng nuôi

Một mô hình chăn nuôi gà lấy thịt thành công cần một chuồng nuôi chất lượng đảm bảo đạt các điều kiện như: Xây dựng chuồng ở nơi thông thoáng, khô ráo, tránh hướng gió mùa mưa rét. Nền chuồng nên có lớp lót đệm bằng trấu, rơm rạ và thay thường xuyên. Chuồng gà cũng thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ, phun thuốc khử trùng.

Bà con cần lưu ý, trước khi tiến hành nuôi gà lứa tiếp theo chuồng nuôi và khu vực nuôi cần được vệ sinh và diệt trùng khoảng 1 tuần trước khi tiến hành nuôi lứa mới.

 • Thời điểm nhập giống gà về nuôi

Để việc chăn nuôi gà lấy thịt được thành công, bà con cần xác định được thời điểm thị trường cần. Thông thường, thời điểm tiêu thụ gà thịt nhiều là vào dịp lễ tết hay mùa cưới hỏi. Vì vậy, bà con cần tính toán sao cho thời điểm gà xuất chuống đúng với thời điểm thị trường. Như vậy, sẽ  đảm bảo được giá thành không bị lỗ.

Theo một số bà con chia sẽ thời điểm nuôi gà thịt thường là: lứa 1 nhập vào khoảng Tháng 12 bán vào tháng 3 là mùa lễ hội. Lứa 2 nhập tháng 3 bán khoảng tháng 6,7 là những tháng cưới hỏi. Lứa 3 nhập khoảng tháng 7-8 bán vào dịp tết.

 • Thức ăn cho gà

Việc chăn nuôi thành công hay không, thức ăn đóng vai trò khá quan trọng trong chăn nuôi. Bà con cần đảm bảo được dinh dưỡng cho gà để gà phát triển được tốt nhất. Nên chọn thức ăn từ các thương hiệu nôi tiếng trên thị trường kết hợp với thức ăn hữu cơ như ngô, lúa, sắn, rau xanh, bột cá và cát… cho gà ăn giúp chất lượng thịt được nâng cao.

Mời bà con tham khảo: Một số tiêu chí lựa chọn thức ăn cho gà, để đảm bảo chất lượng thịt.

 • Phòng bệnh cho gà

Ngoài các yếu tố trên, phòng bệnh cho gà là yếu tố bà con cần đặc biệt quan tâm. Bởi nếu phòng bệnh không tốt bà con có thể bị trắng tay bởi dịch bệnh. Bà con nên tuân thủ đúng kỹ thuật, lịch tiêm vacxin mà các chuyên gia đưa ra.

Tham khảo thêm: Cách phòng bệnh cho gà, an toàn và hiệu quả nhất.

kinh-nghiem-nuoi-ga-thit

Một số kinh nghiệm vắc xin được bà con chia sẽ:

 • Không dùng vắc xin (7 – 10 ngày ) tới thời điểm xuất chuồng, sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng thịt.
 • Một số vác xin hiệu quả cho gà thịt: Marele, Lasota, Gumboro, Newcastle và vắc xin phòng cúm H5N1
 • Dùng kháng sinh phòng bênh theo các giai đoạn:
 • Từ 1-21 ngày tuổi: tiêm kháng sinh Ampisep, Anticooc, HanEba.
 • Từ 21- 48 ngày tuổi: dùng kháng sinh Ampicoli, Anyicoocid.
 • Từ 50-90 ngày tuổi: dùng kháng sinh Gentatylosin, Neotsol.
 • Từ 90 ngày tuổi đến xuất bán dùng Ampicoli, Gentatylosin, HanEba, Anticooc.
 • Các thuốc bổ trợ là Becomlex và Vitamin C.

Trên đây, là những chia sẽ về kinh nghiệm chăn nuôi gà thịt hiệu quả. Hi vọng, những chia sẽ trên sẽ giúp bà con chăn nuôi thành công.!