Giống vịt siêu nạc Grimaud tại Phước Đa

Vịt siêu nạc Grimaud-D1 chất lượng thịt thơm ngon

Vịt Grimaud-D1 Phước Đa là giống vịt siêu nạc, thịt dày và thơm ngon, thời gian nuôi gần 2 tháng là xuất chuồng, thích nghi tốt với điều kiện nuôi trên cạn.

Khác hẳn với nuôi vịt chăn thả dưới nước, nuôi vịt Grimaud-D1 trên cạn chi phí đầu tư chuồng trại thấp, chỉ cần khu vực nuôi khô, thoáng mát và một nơi tránh mưa nắng. Khu vực nuôi được bố trí các dụng cụ chứa nước uống, máng thức ăn đặt trong nhà. Nền chuồng được trải một lớp cát lấp cao khoảng 10cm; với nền cát mỗi tuần tiến hành cào mỏng lớp phân trên nền một lần.
Giống vịt Grimaud-D1 đạt năng suất cao hơn giống vịt siêu nạc khác mà còn rút ngắn được thời gian nuôi. Sau 45 – 50 ngày nuôi, đàn vịt sẽ đạt trọng lượng từ 3,2 – 3,5kg/con, trong một năm có thể nuôi được 6 lứa.


Grimaud-D1 tăng trọng rất nhanh, thời gian nuôi ngắn hơn so với các giống vịt khác được nuôi cùng thời điểm, khả năng thích nghi tốt, tỉ lệ hao hụt thấp (2 – 3%), vịt đồng đều, dễ bán. Đây là dòng vịt siêu nạc nên tỉ lệ mỡ, tỷ lệ hao hụt sau giết mổ thấp hơn so với các loại vịt khác, chất lượng thịt vịt thơm ngon đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng.
Khả năng tăng trọng của vịt Grimaud-D1 nhanh nhất ở giai đoạn từ 15 – 40 ngày tuổi. Sau 40 ngày tốc độ tăng trọng sẽ chậm lại. Do đó cần điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế.


Để nuôi có hiệu quả cần tuân thủ nghiêm ngặt quy trình từ lúc vịt 1 – 50 ngày tuổi (xuất chuồng). Úm vịt cũng phải trên sàn (sàn cách mặt đất khoảng 30cm), úm bằng đèn hồng ngoại, điều chỉnh bóng đèn lên xuống sao cho vịt đừng bị quá nóng hay quá lạnh.
Ví dụ úm 1.000 con thì chia làm 4 ngăn, mỗi ngăn khoảng 3 bóng đèn để úm 250 con. Thấy vịt co cụm lại là nhiệt độ lạnh, vịt tản ra xa bóng đèn là quá nóng, vịt rải đều trong ngăn là nhiệt độ phù hợp. Nếu không có sàn thì khu vực úm phải đảm bảo sạch sẽ, không bị mưa tạt gió lùa; khu vực úm phải khô ráo, không bị ẩm ướt.
Vịt con mới mua về nên cho nhịn đói, sau 4 giờ mới cho ăn. Nếu vịt chưa khô lông thì cho nhịn đói đến 6 giờ. Trong thời gian nhịn đói nên cho vịt uống nước (hơn nữa cho uống nước lúc này nhằm trị chứng khô chân cho vịt). Trong 1 – 3 ngày đầu, cho vịt uống thêm kháng sinh phòng bệnh đường ruột như nhóm: Oxytetracylilin hoặc Ampicillin và các Vitamin B.complex.