Gà Ri giống – Cách chọn và nuôi gà Ri năng suất cao

Gà Ri chính là một trong số những giống gà được nuôi phổ biến tại Việt Nam. Giống gà Ri mang lại thịt thơm ngon, giàu dinh dưỡng, săn chắc hơn nhiều loại gà giống khác nên được nhiều người tiêu dùng yêu thích. Cũng chính vì vậy các hộ kinh doanh hiện nay cũng đang có nhu cầu nuôi gà Ri rất nhiều.

Nội dung được trình bày từ bài viết dưới đây chúng tôi xin được chia sẻ cách chọn và nuôi giống gà Ri để mang lại năng suất cao. Cùng tham khảo để có thêm nhiều thông tin hữu ích liên quan đến việc nuôi gà Ri nhé!

Bà con chuẩn bị chăn nuôi gà, nên đọc thêm bài viết: Nuôi gà và những điều bà con cần quan tâm để chăn nuôi đạt hiệu quả cao.

Cách chọn gà ri và chăn nuôi hiệu quả

Gà Ri giống và những điều bà con cần biết

Đặc điểm gà ri

Đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem giống gà Ri có đặc điểm như thế nào nhé. Thực chất thì giống gà này đã được thuần hóa từ lâu đời và hiện tại được nuôi nhiều tại các tỉnh của nước ta mà nhiều nhất là khu vực miền Bắc và miền Trung. Gà Ri có những đặc điểm nổi bật như là:

– Về ngoại hình thì gà Ri có màu lông đa dạng, với gà mái chủ yếu sẽ có màu lông vàng đốm nâu hoặc đen. Còn với gà trống thì sẽ có màu đỏ thẫm với đuôi và đầu thì màu đen kèm ánh xanh. Da của loại gà Ri sẽ có màu trắng hoặc vàng đồng thời khu vực phần chân gà có thêm 2 hàng vẩy màu vàng xen lẫn với vàng đỏ.

– Những con gà mái trưởng thành 1 năm tuổi thì sẽ nặng từ 1.2 đến khoảng 1.6kg và nó sẽ đẻ trứng khi được 5 tháng tuổi. Mang lại năng suất cao từ 100 đến khoảng 120 quả trứng mỗi năm. Theo từng đợt thì mỗi đợt sẽ có khoảng 15 đến 20 quả. Trứng của gà Ri có màu trắng hoặc trắng hồng, khối lượng 1 quả từ 40 đến 45g.

– Với gà Ri trống khi 1 năm tuổi sẽ nặng từ 1.6kg đến khoảng 1kg. Từ 3 tháng thì những chú gà đã bắt đầu tập gáy.

– Loại gà này được đánh giá cao về trứng cũng như thịt (độ thơm, săn chắc và sợi thịt nhỏ nhắn, mịn màng).

Gà ri giống giá bao nhiêu trên thị trường?

Gà ri giống giá bao nhiêu?

Về mức giá của giống gà Ri thì hiện nay cũng được đánh giá khá cao vì thị trường gà Ri hiện tại đang dần khởi sắc. Nếu nuôi khoảng 4 tháng thì gà Ri có thể xuất chuồng với giá khoảng từ 140.000 đến 170.000đ/ kg. Còn với gà Ri giống thì hiện tại có giá từ 15.000 đồng đến khoảng 20.000 đồng/ con. Trứng của gà Ri sẽ từ 2.5000đ đến 3.000đ/ quả.

Qua đó chúng ta có thể thấy rõ rằng giá trị kinh tế của giống gà Ri cao hơn nhiều giống gà khác và sức mua của người dân về giống gà này cũng đang dần tăng cao. Mặc dù có nhiều giống gà nhập được tràn vào nước ta nhưng gà Ri luôn có chỗ đứng của nó. Nhu cầu mua gà Ri luôn ở mức ổn định vậy nên bà con đang có nhu cầu nuôi giống gà này cũng có thể an tâm hoàn toàn.

Cách nuôi gà ri đem lại năng suất cao

1. Cách chọn gà Ri chất lượng

Để nuôi gà Ri thì chọn giống chính là yếu tố quan trọng, là bước khởi đầu quyết định và ảnh hưởng mạnh mẽ đến hiệu quả của đàn gà về sau. Vậy nên khi chọn giống gà Ri thì bà con cần chú ý thật kỹ. Hãy cân nhắc các yếu tố như: Chọn những con mắt sáng, lông mịn, nhanh nhẹn, chân khỏe, da săn, mỏ thẳng, không hở rốn, không bị dị tật…

Ngoài ra khi mua gà Ri bà con cũng không nên mua tràn lan mỗi nơi một ít vì như vậy không đảm bảo về việc được tiêm phòng đầy đủ, dễ mắc các bệnh gia cầm. Vậy nên bà con cần mua gà Ri giống tại địa chỉ trang trại uy tín để mua. Những cơ sở này sẽ đảm bảo gà được lựa chọn kĩ càng, được tiêm vắc xin đầy đủ đồng thời còn tư vấn tận tình cách mua gà, nuôi gà cho phù hợp với nhu cầu của bà con.

Với các giống gà khác, bà con có thể tham khảo cách chọn gà giống tại đây

2. Cách xây dựng chuồng trại cho gà Ri

Tùy thuộc vào không gian, vị trí và số lượng gà mà bà con hãy xây dựng chuồng trại cho gà thật phù hợp. Với những trang trại nuôi gà Ri lớn tốt nhất bà con nên tham khảo ý kiến từ đơn vị cung cấp giống hoặc trung tâm khuyến nông. Tuy nhiên dù xây dựng theo mô hình nào thì bà con cũng cần lưu ý những vấn đề như sau:

– Nên làm chuồng ở nơi khô ráo và thoáng mát.

– Hạn chế những nơi ẩm ướt vì sẽ rất dễ sinh bệnh.

– Cần làm chuồng chắc chắn đảm bảo nhất là khu vực vách chuồng và mái che. Điều này giúp tránh tình trạng mưa hoặc nắng tạt gào.

– Nếu làm chuồng gà bằng mái tôn bà con nên phun nước nhằm tránh nhiệt độ quá cao.

– Cần đặt máng ăn và máng uống có lưới bọc nhằm mục đích tránh tình trạng thức ăn không bị rơi vãi vào gà gây mất vệ sinh, dễ khiến gà mắc bệnh.

– Với gà con thì bà con cần mua đèn sưởi với nhiệt độ thích hợp với thời tiết, với số lượng đàn gà…

Làm thế nào để nuôi gà ri năng suất cao?

3. Thức ăn cho gà Ri

Khi nuôi giống gà Ri thì bà con cũng cần lưu ý về nguồn thức ăn cho nó. Cụ thể sẽ là:

– Với những con gà Ri nhỏ mới mua về thì hãy cho nó ăn thức ăn được nghiền nhỏ như là cám, tấm.

– Sau một tuần có thể bắt đầu tập cho nó ăn thức ăn hỗn hợp và đừng quên bổ sung kháng sinh và khoáng như Tylanvit C hoặc Amoxyfen để tăng sức đề kháng cho gà.

Nếu bà con nuôi theo mô hình bán tự nhiên thì gà Ri sẽ tự tìm thức ăn đồng thời bà con cũng nên bổ sung thêm thức ăn và đặt máng thức ăn tại khu vực mát mẻ. Không nên cho gà ăn với những thức ăn đã bị mốc.

Đặc biệt vào giai đoạn tăng tưởng của gà Ri thì bà con cần thực hiện chế độ dinh dưỡng riêng thật phù hợp như là:

– Ở giai đoạn từ 40 đến 60 ngày tuổi thì bà con hãy cho gà Ri ăn hỗn hợp CP 311 hoặc là Proconco kèm theo 20 đến 30% bột ngô, thóc trộn đều. Hoặc trộn thức ăn theo tỷ lệ là 40% ngô xay cùng 25% bột cá, 34% thóc cùng 1% Premix vitamin.

– Nếu gà ở giai đoạn từ 61 ngày tuổi trở nên thì bà con nên cho gà ăn như sau: 20% tấm, 18% lạ, 42,5% ngô, 4% rau củ, 5% cám, 2% khoáng, 0.5% muối cùng với 1% Premix vitamin nhé.

Việc chú ý chế độ dinh dưỡng cho gà Ri cân bằng, hợp lý, chính xác sẽ giúp gà có được sức đề kháng tốt chống dịch bệnh và tăng năng suất.

Ngoài giống gà ri, bà con có thể tham khảo thêm nhiều giống gà khác được bà con chọn nuôi nhiều tại đây

Chăm sóc gà ri như thế nào?

Chăm sóc và phòng bệnh cho gà ri

1. Vệ sinh chuồng, trại nuôi gà Ri

Trong quá trình nuôi giống gà Ri thì bà con cũng đừng quên việc vệ sinh chuồng trại đảm bảo khoa học. Cụ thể bà con nên rửa và dọn chuồng, dọn vệ sinh ở máng ăn, máng uống, nên thay thức ăn hàng ngày cho gà nhằm đảm bảo vệ sinh. Hệ thống đèn sưởi của gà cũng cần phải được vệ sinh sạch sẽ.

2. Kế hoạch vắt xin cho gà Ri

Để đảm bảo gà Ri phát triển tốt, không bị bệnh tật thì bà con lưu ý kế hoạch tiêm vắt xin cho loài gà này như sau:

– Với gà 3 ngày tuổi hãy tcho gà uống Amoxyfen.

– Với gà 4 ngày tuổi hãy nhỏ mắt và mũi cho gà loại Newcastle lần 1.

– Với gà 7 ngày tuổi nên cho gà uống Gumboro lần 1.

– Với gà 10 ngày tuổi hãy tiêm cách thuốc Đậu gà.

– Với gà 11 đến 13 ngày tuổi hãy cho gà uống thuốc Cầu Trùng.

– Gà 15 ngày tuổi là đến lúc Tiêm cổ thuốc Cúm.

– Gà Ri 21 ngày tuổi sẽ được nhỏ mắt và muỗi thuốc Newcastle lần 2.

– Gà Ri 22 ngày tuổi sẽ uống Cầu trùng.

– Gà Ri 28 ngày tuổi sẽ uống Gumboro lần 2.

– Với gà Ri 42 ngày tuổi sẽ uống thuốc Tẩy giun.

– Với gà Ri 60 ngày tuổi thì sẽ tiêm thuốc Newcastle lần 3.

Điểm bán gà ri giống tại Bình Định

Có thể khẳng định rằng gà Ri hiện tại có mức giá cao và được người tiêu dùng chọn mua rất lớn. Nuôi gà Ri sẽ mang lại nhiều giá trị lớn và thu nhập ổn định cho bà con. Để mua gà Ri giống bà con hãy đến với công ty Phước Đa của chúng tôi. Là đơn vị uy tín, nhiều kinh nghiệm và đa dạng các giống gà để bà con chọn mua cho phù hợp với nhu cầu.

Đồng thời trại giống Phước Đa còn đảm bảo rằng đưa ra mức giá tốt nhất thị trường và chúng tôi còn tư vấn giúp bà con có những kinh nghiệm hữu ích trong việc chọn mua giống gà Ri, cách chọn thức ăn, làm chuồng… cho phù hợp nhất. Đảm bảo rằng đến với CÔNG TY GÀ GIỐNG… bà con sẽ an tâm và hài lòng tuyệt đối với chất lượng phục vụ mà chúng tôi mang lại!