Gà Nòi giống – Cách chọn và nuôi gà Nòi năng suất cao

Giống gà Nòi hay còn gọi là gà chọi, gà đá hiện đang là loại gà giống được đánh giá rất cao về hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên khi nuôi giống gà này bà con cần phải tìm hiểu kỹ và nắm bắt kỹ thuật nuôi để đảm bảo mang lại năng suất cao nhất.

Nếu bà con vẫn đang băn khoăn không biết nên nuôi như thế nào với gà Nòi thì hãy cùng tham khảo qua chia sẻ từ bài viết sau. Đảm bảo rằng sẽ mang lại cho bà con những kiến thức quý giá nhất!

Mời bà con tham khảo thêm: Tổng hợp các giống gà được nuôi nhiều tại Việt Nam để chọn lựa chăn nuôi bà con nhé.!

ga-noi-giong

Gà nòi và những điều bà con cần biết

Đặc điểm cơ bản giống gà nòi

Giống gà Nòi có bộ lông ít, cọng lông to và cứng.

– Những nơi như đầu, ngực, đùi và cổ của gà Nòi ít lông. Nhưng những khu vực như hai cánh thì mọc lông rất rậm.

– Phần mặt của gà nhỏ gọn, tích hầu như là không có, phần tai gà Nòi cũng không phát triển nhiều.

– Mồng của gà Nòi nhìn rất thấp với 2 loại phổ biến là mồng lá dâu, mồng cục.

– Mỏ của gà Nói to và ngắn nhưng nhìn cũng rất nhọn, sức mổ rất khỏe.

– Phần mắt của gà Nòi thụt vào sâu bên trong, mí mắt nhỏ nhưng dày và có nhiều màu khác nhau.

– Tháng thứ 7 thì gà sẽ gáy rõ và thời gian này gà Nòi trống có thể đạp mái để giao hợp, gây giống.

– Tháng thứ 6 gà mái kiếm ổ nhưng đến tháng thứ 7 nó mới có thể phát dục và chịu cho gà trống giao phối. Mỗi lứa Giống gà Nòi sẽ đẻ từ 8 đến 12 trứng và tỉ lệ ấp thành công khoảng 85%.

ga-noi-giong-1

Gà nòi có giá bao nhiêu?

Hiện tại thì với gà Nòi thịt mỗi con nặng trung bình từ 1.6kg đến 2kg với gà mái còn gà trống sẽ từ 2.2kg đến khoảng 2.5kg sẽ có mức giá khoảng từ 80.000 đồng/ kg đến khoảng 90.000 đồng/ kg.

Còn với Giống gà Nòi khoảng 15 ngày tuổi sẽ có giá khoảng 23.000 đồng/ con, với gà khoảng 30 ngày tuổi sẽ có giá khoảng 32.000 đồng/ con.

Cách nuôi, chăm sóc gà nòi cho năng suất cao

1. Cách chọn gà Nòi chất lượng

Để đảm bảo nuôi gà Nòi mang lại hiệu quả tốt thì bà con nên lưu ý trong khâu chọn Giống gà Nòi. Nếu nuôi lấy thịt thì bà con nên chọn lai với gà ta để đảm bảo lớn nhanh, sức đề kháng tốt, thịt ngon. Còn nếu như gà Nòi để lấy giống gà tốt thì bà con nên chọn những con gà có bố mẹ đẹp mã và khỏe mạnh.

Ngoài ra dù chọn gà Nòi với mục đích gì thì bà con cũng nên lưu ý một vài yếu tố khác nữa đó là: Mỏ to, miệng gà rộng, gà khỏe, nhanh nhẹn, lông mịn, không bị dị tật… Nên mua gà ở cùng một địa điểm tại trang trại uy tín để đảm bảo gà cùng trang lứa và được tiêm phòng đầy đủ. Tránh mua gà từ nhiều nguồn vì chúng ta không chắc chắn được yếu tố gà được nuôi dưỡng tốt nhất trước khi bán.

Mời bà con tham khảo thêm: Kỹ thuật chọn gà giống được nhiều bà con áp dụng nhất để hổ trợ chăn nuôi thành công bà con nhé.!

2. Cách xây dựng chuồng trại cho gà Nòi

Khi xây dựng chuồng trại cho Giống gà Nòi bà con cần tham khảo ý kiến từ những kỹ sư nông nghiệp và ý kiến của những người bán gà Nòi giống vì họ sẽ có nhiều kinh nghiệm hữu ích. Đồng thời hãy lưu ý một số yếu tố quan trọng như sau:

– Nên xác định số lượng gà cần nuôi để biết diện tích chuồng cần có là bao nhiêu. Thông thường lý tưởng nhất thì mỗi con gà cần khoảng từ 30 đến 50cm về không gian.

– Nên thiết kế chuồng gà mát, thoáng và kín để tránh gió lùa.

– Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu xây chuồng gà bao gồm sắt, tre, gỗ, ống nước, lưới… dựa vào diện tích cần xây dựng.

– Đừng quên bảo đảm yếu tố cách nhiệt tốt để gà không bị nóng.

– Cửa thông gió đóng mở dễ dàng thuận tiện trong việc đóng khi có gió lùa.

– Trang bị hệ thống đèn sưởi cho gà.

– Cần xây tổ cho gà ấp.

3. Thức ăn cho gà Nòi

Thông thường với Giống gà Nòi thì thức ăn chính của nó chính là ngũ cốc, hạt ngô, thóc nhưng thóc là tốt nhất để giúp gà không bị tích mỡ. Ngoài ra tùy thuộc vào từng thời kỳ mà có chế độ cho gà ăn phù hợp như sau:

– Khi gà chọi con đã tách mẹ bà con cho gà ăn cám gạo 10%, ngô 20%, cá tươi nấu chín 20%, rau 20% và thóc 30%.

– Khi gà đạt 0.5kg thể trọng thì bà con có thể cho gà ăn kèm thức ăn công nghiệp khoảng 30%.

– Nếu gà Nòi trống thi đấu thì bà con nên bổ sung thức ăn như sau: lúa 0.25kg, giá đỗ 0.10kg, thịt bò và lươn khoảng 0.10kg mỗi ngày. Ngoài ra với những người nuôi gà Nòi chủ yếu thi đấu nghiệp dư sẽ bổ sung thêm lòng đỏ trứng, vịt lộn, chuối Xiêm, giun, tép cho gà ăn.

ga-noi

Chăm sóc và phòng bệnh cho gà Nòi

1. Vệ sinh chuồng, trại nuôi gà Nòi

– Bà con nên vệ sinh chuồng trại gà sạch sẽ và mỗi sáng nhớ mở cửa lớn nhỏ quanh chuồng để đón ánh nắng tiêu diệt những vi trùng, kí sinh trùng ẩn náu tại những góc kẹt chuồng gà hay dưới lớp lông vũ của gà.

– Cần vệ sinh máng ăn, máng uống của Giống gà Nòi sạch sẽ bằng cách cọ rửa phơi nắng sát trùng. Tuyệt đối không được để dơ bẩn hoặc có bám thức ăn hôi thiu.

– Cần thay máng chứa phân và cọ rửa sạch sẽ rồi hãy đặt vào vị trí cũ để dùng tiếp.

– Quét dọng kỹ càng thức ăn bị vương vãi.

– Những lỗi đi trong chuồng gà và hành lang đều được quét dọn sạch sẽ thường xuyên để ngăn ngừa các mầm mống bệnh tật.

– Mỗi tháng cần tẩy uế dụng cụ chuồng trại, tẩy mùi hôi thối…

2. Kế hoạch tiêm vắc xin cho gà Nòi

Khi nuôi Giống gà Nòi thì bà con cũng nên lưu ý trong việc tiêm phòng đầy đủ cho gà, đảm bảo gà có sức đề kháng tốt và chống chọi lại với bệnh tật hiệu quả. Cụ thể như sau:

– Với gà từ 3 đến 5 ngày tuổi dùng vacxin Newcastle chủng F để nhỏ mắt hoặc mũi cho gà.

– Khi gà 7 ngày tuổi tiêm vắc xin phòng bệnh đậu gà.

– Gà được 8 đến 10 ngày tuổi là thời điểm nhỏ hoặc là tiêm phòng vắc xin để phòng bệnh Gumboro cho gà.

– Gà 21 ngày tuổi bà con trộn vào thức ăn hoặc là nước uống vắc xin Newcastle chủng Lasota.

– Gà được 23 đến 25 ngày tuổi bà con tiếp tục tiêm phòng nhắc lại vắc xin Gumboro cho gà.

– Gà được 30 đến 45 ngày tuổi bà con nên tiêm vắc xin phòng bệnh tụ huyết trùng cho gà.

– Khi gà trên 60 ngày tuổi bà con tiêm vắc xin Newcastle chủng M.

Khi tiêm vắc xin cho gà bà con cũng cần phải lưu ý: Vắc xin chỉ sử dụng trong ngày, cần pha nước dùng tiêm vắc xin là nước sạch, bảo quản vắc xin ở nhiệt độ lạnh, tiêm khi gà khỏe mạnh và bổ sung thức ăn dinh dưỡng cho gà sau những lần tiêm vắc xin.

trai-giong-phuoc-da

Mua gà nòi ở đâu tại Bình Định?

Giống gà Nòi mang lại nhiều lợi ích cho các hộ kinh doanh gia cầm nói chung và kinh doanh gà nói riêng. Vì vậy nhu cầu mua gà Nòi hiện nay rất nhiều, nhưng bà con cần lưu ý chọn mua gà Nòi tại địa chỉ uy tín, chất lượng. Tuyệt đối không được mua gà không rõ nguồn gốc vì không thể đảm bảo yếu tố chất lượng các giống gà…

Hiện tại trại giống Phước Đa, chính là địa chỉ cung cấp Giống gà Nòi chất lượng, được tiêm phòng đầy đủ, giá bán tốt, đa dạng các ngày tuổi để bà con thoải mái chọn mua cho phù hợp với nhu cầu. Nếu bà con mua với số lượng lớn còn được hưởng ưu đãi hấp dẫn.

Đặc biệt Phước Đa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăn nuôi gà còn cung cấp, giải đáp và tư vấn cùng bà con nhiều kiến thức hữu ích liên quan đến việc chăn nuôi gà Nòi. Đảm bảo rằng chọn mua gà Nòi tại Phước Đa bà con sẽ an tâm và hài lòng tuyệt đối.