Nguyên nhân gà ngưng đẻ trứng là gì?

Gà ngưng đẻ là một hiện tượng rất thường gặp ở bà con chăn nuôi hiện nay. Với chăn nuôi gà lấy trứng, gà ngừn đẻ là điều mà không bà con nào mong muốn vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất trứng. Vậy nguyên nhân gà ngừng đẻ là gì? Hãy cùng Phước Đa tìm hiểu ngay sau đây.

ly-do-ga-ngung-de-trung

4 nguyên nhân khiến gà ngưng đẻ phổ biến nhất

Theo như nhiều chuyên gia chăn nuôi chia sẽ, nguyên nhân gà ngưng đẻ chủ yếu tập trung vào 4 lý do sau đây.

Nhiệt độ môi trường sống

Nhiệt độ của môi trường quá cao hoặc quá thấp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn của gà làm ảnh hưởng đến năng suất cho trứng của gà.

Nhiệt độ cao sẽ làm giảm mức độ tiêu thụ hấp  thụ dinh dưỡng từ thức ăn của gà ảnh hưởng đến khả năng tạo trứng nên gà sẽ ngưng  đẻ.

Nhiệt độ quá thấp mức tiêu thụ thức ăn của gà cao nên sẽ không còn ding dương cần thiết để tạo trứng.

Vì vậy, đối với việc chăn nuôi gà lấy trứng bà con nên chú ý đến nhiệt độ của môi trường sao cho phù hợp nhất. Với nhiệt độ ổn định từ 20 -25 độ C là thích hợp nhất để gà cho trứng tốt nhất.

Tham khảo ngay: Các giống gà siêu trứng được chăn nuôi nhiều tại Việt Nam.

tai-sao-ga-ngung-de-trung

Thời gian chiếu sáng

Thời gian chiếu sáng là yếu tố ảnh hưởng lớn đến năng suất cho trứng của gà. Với gà cho trứng bà con chú ý thời gian chiếu sáng 14h sáng và 16h tối thì khối lượng trứng tăng lên 2,9g so với chế độ 14h sáng và 10h tối.

Độ dài của ngày

Độ dài của ngày thường tỉ lệ thuận với thời gian chiếu sáng, chính vì vậy khi thời gian chiếu sáng giảm thì tỉ lệ đẻ trong đàn cũng giảm theo. Vì vậy, khi vào những ngày cuối mùa hè sang đầu mùa thu bà con nên sử dụng thêm đèn chiếu sáng để nâng cao chất lượng đẻ trứng của gà.

Chọn con giống

Ngoài 3 yếu tố trên thì con giống là yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất đến khả năng đẻ trứng của gà. Do bà con chưa nắm được kỹ thuật chọn con giống nên chọn phải giống gà kém chất lượng dẫn đến việc đẻ kém.

Vì vậy bà con cần lựa chọn cẩn thận, gà giống phải có giấy tờ đầy đủ, thể trạng khỏe mạnh.

Trên đây là 4 nguyên nhân gà ngừng đẻ hoặc hiệu suất đẻ kém. Hi vọng, với những chia sẽ trên sẽ giúp bà con cải thiện được năng suất cho trứng của gà.

Chúc bà con chăn nuôi thành công.!