Gà Đông Tảo giống – Cách chọn và nuôi gà Đông Tảo năng suất cao

Gà Đông Tảo từ xưa đến nay đều được đánh giá cao về sự quý hiếm của nó. Chính vì vậy nên hiện tại giống gà Đông Tảo được nhiều người mua so với các loại gà giống khác mặc dù có giá cao. Và cũng ngày càng có nhiều bà con muốn nuôi giống gà này.

Để giúp bà con có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc chăn nuôi gà Đông Tảo nội dung được chia sẻ từ bài viết sau chúng tôi sẽ cung cấp cùng bà con cách chọn và nuôi giống gà này để đảm bảo năng suất cao nhất!

ga-dong-tao-giong

Gà giống Đông Tảo và những điều bà con cần biết

Đặc điểm gà đông tảo

Gà Đông Tảo thuộc giống gà to con và thân hình bệ vệ, da đỏ, đầu gà oai vệ, cặp chân cũng rất vững chãi. Với giống gà trống thì có hai mã lông gồm mã mận là màu tím pha đen hoặc màu của trái mận.

Chân của gà Đông Tảo xù xì và với gà trống thì chân to hơn, có lớp vảy da được sắp xếp không theo hàng bao quanh chân. Phần còn lại thì da xù xì như bề mặt của trái dâu tằm với 4 ngón chân được xòe rộng, chia rõ ràng, bàn chân gà dày nên bước đi vững chắc.

Gà trống có màu sun ngắn màu đỏ tích, nhìn khỏe khoắn và gọn. Còn với gà má thì sẽ có ba mã gồm mã nõn chuối, mã thó và mã ngà. Phần lông cổ và cánh sẽ có sự pha trộn giữa lông màu vàng và lông màu trắng sữa, màu nâu đỏ kèm màu đen. Gà mái cũng có mào tựa như là trống nhưng chỉ to bằng 1/3 của gà trống mà thôi.

Nếu trưởng thành thì gà Đông Tảo nặng từ 3 đến 6kg và chúng đẻ trứng ít hơn gà thường, đôi chân to nên việc ấp trứng cũng vụng về. Được 160 ngày tuổi gà đẻ trứng, 10 tháng đẻ 70 quả với khối lượng trứng từ 48 đến 55g mỗi quả.

Giống gà này cũng mang lại thịt ngon, ngọt, bắp thịt đùi cuồn cuộn và không dai, không gân nên rất hấp dẫn.

Bà con mới bắt đầu chăn nuôi gà, đừng bỏ qua bài viết những điều cần biết về chăn nuôi gà lần đầu tại đây.

ga-dong-tao-3-thang-tuoi

Gà giống Đông Tảo giá bao nhiêu?

Với giống gà Đông Tảo thì đây là gà quý hiếm và ngày xưa nó là sản vật tiến vua, ngày nay được nhiều người yêu thích bởi thịt thơm ngon hấp dẫn. Vì vậy mức giá trung bình của nó khá cao. Thường từ 1 đến 3 triệu hoặc hơn theo từng thời điểm. Điển hình nhất khi nói giá gà Đông Tảo đó là đại gia ở Sài Gòn bán cặp gà Đông Tảo với mức giá 70 triệu đồng.

Còn với những giống gà Đông Tảo còn thì mức bán sẽ từ 100.000 đồng tùy ngày tuổi và tùy địa chỉ bán.

Kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo cho năng suất cao

1. Cách chọn gà Đông Tảo chất lượng

Việc chọn gà giống là vô cùng quan trọng để đảm bảo cho sự phát triển tốt về sau. Vì vậy bà con nên chú mua những con gà khỏe mạnh, nhanh nhẹn, không bị dị tật, lông mịn xốp, da dẻ hồng hào, rốn khô, mỏ đều không bị cong queo vì sẽ khó cho việc gắp thức ăn.

Ngoài ra bà con nên mua gà Đông Tảo ở cùng một địa điểm tránh mua tràn lan ở ngoài chợ vì vừa không đảm bảo giá tốt lại vừa không đảm bảo gà thuần chủng, không được tiêm phòng vắc xin đầy đủ. Ngoài ra một cơ sở cung cấp gà uy tín chất lượng cũng sẽ đưa ra nhiều ưu đãi hấp dẫn nếu bà con mua gà với số lượng lớn.

Bà con tham khảo chi tiết hơn về kỹ thật chọn gà giống để hiểu rỏ hơn bà con nhé.!

ga-dong-tao

2. Cách xây dựng chuồng trại cho gà Đông Tảo

Ngoài khâu chọn mua gà chất lượng thì bà con cũng cần phải lưu ý trong việc xây dựng chuồng trại cho gà của mình. Việc xây dựng chuồng trại dựa vào điều kiện của bạn, dựa vào số lượng gà và cần phải tham khảo từ ý kiến của những đơn vị cung cấp gà giống vì họ có nhiều kinh nghiệm trong việc chăn nuôi gà Đông Tảo. Ngoài ra bà con nên chú ý những yếu tố như sau:

– Khung chuồng gà bà con có thể làm từ nhiều vật liệu khác nhau.

– Mái lợp chuồng gà thì nên dùng tôn lá hoặc là tôn ngói vì vừa tránh mưa, gió lại vừa giữ ấm chuồng.

– Nên làm sàn chuồng gà bên tre, nứa và lót sàn cách khoảng từ 40 đến 50cm.

– Chuồng gà lát xi măng sẽ dễ dàng trong khâu vệ sinh, chùi rửa.

– Rải trấu trong chuồng gà cũng sẽ giúp gà ấm hơn khi ngủ.

– Hãy chọn hướng chuồng đón nắng nhưng không nên quá gắt.

– Chuồng nuôi gà cần được làm cao ráo và sạch sẽ tránh ẩm ướt vì dễ khiến gà bị bệnh.

– Hãy ước tính trung bình cứ từ 20 đến 30m2 thì thả được 50 con gà.

– Bọc các chỗ có gió lùa.

– Có đèn sưởi cho gà.

– Đừng quên khử trùng chuồng trại cho gà thường xuyên để giúp tránh bệnh tật và tránh giảm năng suất.

ga-trong-dong-tao

3. Thức ăn cho gà Đông Tảo

Khi chọn thức ăn cho giống gà Đông Tảo thì bà con hãy lưu ý một số vấn đề như sau:

– Khi gà từ 1 ngày tuổi đến khoảng 2 tháng tuổi thì bà con nên bổ sung nhiều khoáng chất, tinh bột để gà phát triển.

– Nên kết hợp cùng cơm, thóc, ngô mảnh để gà ăn.

– Từ 2 đến 6 tháng tuổi chính là giai đoạn mà gà phát triển, thay lông tơ, xương phát triển mạnh mẽ nên bổ sung cho gà nhiều chất xơ và canxi. Bà con hãy chọn loại cám phù hợp và nhớ bổ sung rau cho gà.

– Từ 6 tháng tuổi đến 10 tháng tuổi thì với giống gà nuôi lấy thịt bà con hãy cho gà ăn nhiều tinh bột kèm rau. Còn với giống gà Đông Tảo nuôi làm giống bà con hãy bổ sung cho gà nhiều canxi, rau mầm giúp gà phát triển tốt hơn về đường sinh sản.

– Giai đoạn gà trên 10 tháng tuổi thì bà con hãy cho gà ăn những thức ăn thông thường như là thóc, cám, ngô, rau và canxi để tránh tình trạng gà thiếu canxi sẽ mổ lông nhau.

ky-thuat-nuoi-ga-dong-tao

Chăm sóc và phòng bệnh cho gà Đông Tảo

1. Vệ sinh chuồng, trại nuôi gà Đông Tảo

Để đảm bảo gà phát triển tốt và tránh bị bệnh tật thì với giống gà Đông Tảo bà con đừng quên vệ sinh chuồng trại cho gà. Hãy dọn rửa chuồng, vệ sinh máng ăn, máng uống, đèn sưởi và thay thức ăn hàng ngày để đảm bảo an toàn vệ sinh. Theo định kỳ bà con cũng cần xịt thuốc để đảm bảo gà được sống trong môi trường tốt nhất, tránh bệnh tật…

2. Kế hoạch vắc xin cho gà Đông Tảo

Nuôi giống gà Đông Tảo bà con cũng cần phải biết được kế hoạch tiêm phòng chính xác và đầy đủ như sau:

– Khi gà từ 3 đến 5 ngày tuổi bà con tiêm phòng loại Newcastle chủng F hệ 2 bằng cách nhỏ vào mắt hoặc mũi 2 giọt cho gà.

– Khi gà 7 ngày tuổi hãy tiêm phòng bệnh đậu gà ở vùng da mỏng dưới cánh của gà.

– Gà từ 8 đến 10 ngày tuổi là thời điểm tiêm phòng Gumboro lần đầu tiên bằng cách nhỏ vào mắt hoặc uống.

– Gà Đông Tảo được 21 ngày tuổi bà con tiêm Newcastle chủng F hệ 2 lần 2.

– Gà từ 23 đến 25 ngày tuổi bà con tiêm phòng Gumboro lần 2 cho gà bằng cách nhỏ vào mắt, cho gà uống.

– Gà từ 3 đến 35 ngày tuổi là giai đoạn tiêm phòng Tụ huyết trùng gia cầm bằng cách tiêm vắc xin vào vùng dưới của da cổ hoặc là da mặt của đùi gà.

– Nếu gà trên 60 ngày tuổi thì bà con hãy tiêm phòng loại Newcastle chủng M hệ 1 dành cho gà đẻ hoặc gà hậu bì. Tiêm dưới da cổ hoặc là ở mặt trong đùi gà và 6 tháng sẽ tiêm lại 1 lần.

trai-giong-phuoc-da

Mua gà Đông Tảo giống ở đâu?

Có thể thấy rõ rằng giống gà Đông Tảo mang lại nhiều triển vọng trong khâu kinh doanh cho bà con vì mức giá bán rất tốt. Nếu bà con đang có nhu cầu mua giống gà này ở Bình Định thì hãy liên hệ ngay với trại giống Phước Đa. Chúng tôi là trang trại cung cấp đa dạng các giống gà và gà Đông Tảo là một trong số đó.

Đảm bảo mức giá tốt nhất, có nhiều ưu đãi với bà con mua số lượng lớn, gà từ trang trại được nuôi theo tiêu chuẩn và tiêm phòng đầy đủ nên bà con có thể an tâm. Đồng thời chúng tôi còn tận tình tư vấn, giải đáp mọi băn khoăn, thắc mắc liên quan đến việc mua và nuôi giống gà Đông Tảo cùng bà con chính xác!