Điểm danh các loại gà giống siêu trứng nuôi nhiều ở Việt Nam

Ngày nay xu hướng nuôi gà giống siêu trứng được nhiều đơn vị kinh doanh chọn lựa và phát triển. Bởi vì mỗi chú gà siêu trứng mỗi năm cho năng suất đạt từ 180 đến 250 quả trứng tức là cao gấp nhiều lần so với các loại gà truyền thống thông thường.

Nếu bạn cũng đang có định hướng kinh doanh giống gà này thì hãy cùng tham khảo một vài thông tin được chia sẻ trong bài viết sau. Chúng tôi sẽ liệt kê một vài giống gà siêu trứng hiện đang được nuôi nhiều ở nước ta.

Bạn chuẩn bị chăn nuôi gà thì đừng bỏ qua những thông tin cơ bản về chăn nuôi gà.

Các giống gà siêu trứng tại Việt Nam

Thực tế thì đa số những loại gà giống siêu trứng hiện đang nuôi ở các trang trại nước ta đều có nguồn gốc từ nước ngoài và nhập trực tiếp về nước ta rồi tiếp tục nhân giống và phát triển. Hiện tại có 5 giống gà siêu trứng được nuôi phổ biến đó là:

Bà con đã biết cách chọn gà giống chưa? Nếu chưa click tại đây để xem các yếu tố khi chọn gà giống bà con nhé.

1. Gà giống siêu trứng Leghorn

Gà Leghorm hay còn gọi là gà Lơ Go chính là một trong số những giống gà phổ biến trên thế giới. Loại gà này xuất xứ từ Ý nhưng phát triển nhiều ở khu vực Địa Trung Hải. Và điển hình nhất là năm 1835 thì giống gà này đã nhập về Mỹ từ đó được chọn lọc cải tiến thành gà siêu trứng với khả năng đẻ trứng đạt kỷ lục.

cac-giong-ga-sieu-trung

Mỗi năm thì giống gà này đẻ được đến 300 trứng hoặc hơn và hiện tại nó được liệt kê vào danh sách một trong những gà giống siêu trứng hàng đầu. Tuy nhiên hạn chế của loại gà này là đẻ nhiều nhưng lại không biết cách ấp trứng.

Ở Việt Nam thì Gà Leghorn nhập vào nước ta vào khoảng năm 1974 từ Cuba. Nhưng ở Việt Nam năng suất của nó giảm còn 160 đến 220 trứng mỗi năm. Nhưng vẫn được đông đảo nhà chăn nuôi gia cầm đánh giá cao.

2. Gà giống siêu trứng Rhode Island Red

Loại gà Rhode Island Red có nguồn gốc từ New England và nó là quốc điểu ở đây. Island Red được du nhập vào nước ta cùng lúc với giống gà Leghorn. Mỗi năm nó cho năng suất từ 150 đến 180 quả. Với nhiều ưu điểm phù hợp nên giống gà này được nhiều hộ kinh doanh và bàn con ưa thích chọn nuôi. Bởi gà mau lớn, dễ nuôi, ít bị bệnh và thích hợp với phương thức nửa nhốt nửa thả. Ngoài ra không như gà Leghorn loại gà Rhode Islan Red rất giỏi trong việc ấp trứng.

giong-ga-sieu-trung

Khác với gà Leghorn, gà Rhode Island Red lại giỏi trong việc ấp trứng. Tuy nhiên, do năng suất trứng chưa đạt yêu cầu nên được lai tạo với giống gà Leghorn để cho năng suất trứng cao hơn.

3. Gà giống siêu trứng New Hampshire

New Hampshire cũng là gà giống siêu trứng với số lượng trung bình mỗi năm khoảng 180 quả. Loài gà này xuất xứ từ Mỹ và nó là sự lai tạo của giống gà Rhode Island Red. Đặc biệt nó được đông đảo hộ kinh doanh chọn lựa vì nó có nhiều ưu điểm nổi trội hơn so với giống Rhode Island Red.

Loại gà này nặng 2.9kg nhưng gà con nuôi chậm lớn. Ngoài ra thì giống gà này cũng mang lại chất lượng thịt thơm ngon. Trung bình 1 quả trứng sẽ nặng 60g với màu nâu nhạt. Giống gà này được du nhập vào nước ta từ thập niên 70 của thế kỷ trước.

Vì kế thừa từ những ưu điểm của giống Rhode Island Red nên gà New Hampshire rất dễ nuôi lại ít bị bệnh. Hơn nữa giống gà này cũng to con nếu nuôi dưỡng tốt thì gà trống sẽ nặng khoảng 4kg còn gà mái nặng 3kg khi trưởng thành. Với gà mái thì 4 tháng tuổi đã bắt đầu đẻ.

4. Gà giống siêu trứng Nagoya

Nagoya là giống gà siêu trứng đến từ đất nước Nhật Bản. Giống gà này được nhập vào nước ta từ những năm đầu của thập niên 50 thế kỷ trước. Nagoya chính là giống gà được hình thành bởi sự lai tạo giữa giống gà địa phương tại vùng Nagoya Nhật cùng với gà Cochin ở Trung Quốc.

giong-ga-sieu-trung-tai-viet-nam

Gà Nagoya chuộng hình thức thả vườn và nó được liệt kê vào một trong những giống gà siêu trứng với chất lượng trứng to và năng suất đạt trên 200 quả mỗi năm. Loại gà này rất dễ nuôi theo hình thức thả vườn. Bên cạnh việc đánh giá cao về trứng thì gà Nagoya còn được đánh giá mang đến thịt thơm ngon và đậm đà.

5. Gà giống siêu trứng Isa Brown

Cuối cùng nói về gà giống siêu trứng thì không thể không nhắc đến giống gà Isa Brown. Loại gà này được xuất xứ từ Hà Lan và đạt năng suất mỗi năm khoảng 200 quả. Isa Brown chính là kết quả lai tạo giữa giống gà Rohde đỏ cùng gà Rohde trắng.

Isa Brown cũng được đánh giá cao bởi dễ nuôi và ít bệnh và năng suất cao. Thời gian đẻ trứng cũng kéo dài với khối lượng lên đến 58-60g. Tại Việt Nam thì gà Isa được xếp vào nhóm gà siêu trứng rất được ưa chuộng.

Bà con đừng bỏ qua: Các giống gà thịt ngon tại Việt Nam để chọn và nuôi bà con nhé.

CHỌN MUA GÀ GIỐNG SIÊU TRỨNG Ở ĐÂU HIỆN NAY?

Có thể khẳng định rằng gà giống siêu trứng hiện được đông đảo các hộ kinh doanh chọn lựa bởi năng suất nó mang lại. Tuy nhiên nếu bạn đang có nhu cầu mua thì cần phải tìm đến địa chỉ uy tín, quy mô lớn để được chọn đúng giống gà mình mong muốn và mức giá phù hợp.

Hiện tại Phước Đa là đơn vị chuyên cung cấp các giống gà giống siêu trứng chất lượng, giá tốt cùng dịch vụ ưu đãi giúp bạn an tâm và hài lòng tuyệt đối khi chọn lựa. Vì vậy hãy liên hệ ngay với cơ sở cung cấp gà giống của chúng tôi để được chọn mua những giống gà siêu trứng tốt nhất và được chia sẻ nhiều kinh nghiệm nuôi gà bổ ích bạn nhé!