Những dấu hiệu cho thấy gà đang thiếu vitamin A

Vitamin A là một trong những thành phần chất dinh dưỡng không thể thiếu khi chăn nuôi gà. Và để giúp bà con dễ dàng nhận biết được đàn gà đang bị thiếu vitamin A, hãy cùng với Phước Đa tìm hiểu về các dấu hiệu cơ bản trong bài viết này nhé.!

Phước Đa chuyên cung cấp gà giống chất lượng – vacxin đầy đủ đảm bảo chăn nuôi tốt nhất.

ga-thieu-vitamin-a

Biểu hiện cho thấy gà đang thiếu vitamin A

Trong quá trình chăn nuôi việc thiếu chất dinh dưỡng hay một số vitamin cho gà là điều rất khó tránh khỏi. Và việc nhận biết gà đang thiếu vitamin để bổ xung cho gà là điều vô cùng quan trọng để gà có thể phát triển một cách tốt nhất.

Và với vitamin A một số biểu hiện cho thấy đang thiếu như: gà gầy gò, ốm yếu, lông xù xì. Sản lượng trứng ở gà nuôi lấy trứng giảm đáng kể, giảm tỷ lệ nở, tỷ lệ tử vong của phôi tăng lên….

Ở một số trường hợp, gà chảy nước mắt và nếu không kịp thời bổ xung vitamin A cho gà. Thì mắt gà mắt xuất hiện ghỉ màu trắng sữa như bã đậu làm cho gà không thể nhìn thấy nặng hơn có thể gây mù ở gà.

Mời bà con tham khảo: Một số cách phòng bệnh cho gà hiệu quả trong chăn nuôi.

dau-hieu-ga-thieu-vitamin-a

Hiểu rỏ hơn về sự quan trọng của vitamin A trong chăn nuôi gà

Việc thiếu Vitamin A sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của gà. Cụ thể, gà thiếu vitamin A sẽ xuất hiện sự hóa sừng ở lớp niêm mạc phần trên hệ tiêu hóa. Lớp sừng niêm mạc này sẽ cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng làm gà chậm lớn và ốm yếu.

Tiếp đến, thiếu vitamin A sẽ dẫn đến các niêm mạc phía trong của mũi, miệng, thực quản và họng xuất hiện các mụn nước nhỏ màu trắng và nhanh chóng lan xuống diều, ruột… gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động cũng như việc hấp thụ dinh dưỡng ở gà.

Đối với gà con, biểu hiện để dễ dàng nhận thấy sự thiếu hụt vitamin A là: gà chán ăn, chậm phát triển, buồn ngủ, yếu đuối, rối loạn vận động, co giật và xù lông.

Một số trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong ở gà với trường hợp gà thiếu vitamin A cấp tính.

Đối với trường hợp thiếu vitamin A mãn tính một số dấu hiệu như xuất hiện mụn mủ bên trong niêm mạc ống thực quản và thường ảnh hưởng đến đường hô hấp.

Như vậy, mặc dù vitamin A luôn có trong hàm lượng thức ăn hàng ngày của gà. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà bà con chủ quan không quan tâm đến trường hợp gà thiếu vitamin A. Vì vậy, bà con cầm nắm rỏ các dấu hiệu trên để quan sát và có giải pháp bổ xung dinh dưỡng phù hợp nếu gà thiếu.

Chúc bà con chăn nuôi thành công.!