Chu kỳ đẻ trứng của gà và những điều bà con cần biết

Chăn nuôi gà đẻ trứng là một trong số những mô hình chăn nuôi gà ở nước ta hiện nay mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho bà con chăn nuôi. Để với chăn nuôi thành công mời bà con tham khảo thêm bài viết về chu kỳ đẻ trứng của gà cũng như các vấn đề liên quan khác để giúp việc chăn nuôi được thành công hơn.

Bà con mua gà giống để chăn nuôi, đừng quên liên hệ Phước Đa

chu-ky-de-trung-o-ga-1

Nuôi gà đẻ trứng và những điều cần biết

Gà nuôi bao lâu thì bắt đầu đẻ

Đẻ trứng được xem là bản năng của gà, trong điều kiện tốt gà có thể cho năng suất trứng tốt nhất cho bà con chăn nuôi.

Với mỗi giống gà sẽ có thời gian bắt đầu đẻ khác nhau. Gà ta (gà Ri, gà Hồ, gà Đông Tảo..) bắt đầu đẻ trứng khi được từ 24 – 26 tuần tuổi. Với giống gà ta tuy nhỏ nhưng số lượng trứng đẻ rất nhiều từ 15 – 18 quả / lần đẻ.

Sau đó, gà sẽ tiến hành ấp trứng khoảng 18 ngày thì trứng nở thành gà con và gà mẹ sẽ dẫn gà con trong vòng 1 tháng sau đó bỏ con. Và gà sẽ chịu trống và lại tiếp tục quá trình đẻ tiếp theo.

Hiện nay, trên thị trường có một số giống gà hướng trứng với thời gian bắt đầu đẻ sớm hơn là 20 tuần đã bắt đầu đẻ. Và năng suất đẻ của gà cũng khá tốt bà con có thể tham khảo thêm để lựa chọn phù hợp với mô hình chăn nuôi của gia đình.

Bạn tham khảo thêm: Kỹ thuật chăm sóc gà con mới nở từ 1 – 4 tuần tuổi.

chu-ky-de-trung-o-ga-2

Chu kỳ đẻ trứng ở gà là gì?

Chu kỳ đẻ trứng ở gà là lúc gà cho 2 – 3 quả trứng / lần đẻ sau đó gà sẽ nghĩ để hình thành quả trứng tiếp theo từ 1 – 2 ngày để tiếp tục để tiếp. Đó được gọi là chu kỳ đẻ trứng ở gà, chu kỳ đẻ trứng dài hay ngắn phụ thuộc vào thời gian tạo trứng ở gà.

Thời gian hình thành trứng ở gà từ 24 -48 tiếng tùy thuộc vào giống gà. Ở một số giống gà siêu trứng thời gian hình thành trứng là 24 giờ với chu kỳ đẻ có thể lên đến từ 4 – 6 quả. Qua đó, giúp cho hiệu suất trứng được tăng.

Bạn có thể hiểu đơn giản, một con gà mái đến lúc đẻ trứng sẽ vào ổ và đẻ từ 2 – 3 trứng, sau đó gà sẽ nghĩ đẻ và đi tìm kiếm thức ăn để bổ sung dinh dưỡng để hình thành trứng sau đó quay lại ổ và đẻ tiếp. Một quá trình như vậy gọi là chu kỳ đẻ trứng ở gà.

Để việc nuôi gà đẻ trứng đạt hiệu quả tốt nhất bà con tham khảo thêm kỹ thuật thức ăn kích thích gà đẻ trứng để áp dụng cho đàn gà khi chăn nuôi.

Hi vọng, với những chia sẽ trên sẽ giúp bà con chăn nuôi gà lấy trứng được thành công.