Cách nuôi gà con mới nở khỏe mạnh và phát triển tốt

Nuôi gà con mới nở như thế nào cho hiệu quả? Là một câu hỏi luôn nhận được sự quan tâm của bà con chăn nuôi gà. Có rất nhiều bà con thất bại cũng có không ít bà con thành công trong việc chăn nuôi gà. Và một trong những yếu tổ ảnh hưởng trực tiếp đến đến kết quả đó chính là cách nuôi gà con mới nở 1 – 3 tuần tuổi sao cho gà khỏe mạnh và phát triển tốt?

Bà con tham khảo thêm: Cách lựa chọn gà giống tốt khỏe mạnh để chăn nuôi.

cach-nuoi-ga-con-moi-no
Làm thế nào để nuôi gà con mới nở hiệu quả?

Hiểu được sự quan tâm của bà con chăn nuôi về vấn đề này, Phước Đa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăn nuôi gà nói chung và cung cấp gà giống tại Bình Định. Xin chia sẽ đến bà con một số kinh nghiệm trong chăn sóc gà mới nở. Mời bà con cùng theo dõi.!

Cách nuôi gà con mới nở từ 1 – 3 tuần tuổi hiệu quả

Gà con mới nở hay gà con bà con mới mua về từ nơi cung cấp gà giống bà con có thể tham khảo cách chăm sóc sau đây:

  • Gà mới nhập về (1 ngày tuổi)

Đây là giai đoạn gà con còn rất yếu bà con nên chú kỹ về công tác úm gà để đảm nhiệt độ phù hợp cho đàn gà (bà con tham khảo ở bên dưới). Đồng thời bà con cần cung cấp thức ăn và nước uống cho gà con hợp lý kèm với các loại thuốc vitamin, kháng sinh. Cụ thể như sau:

nuoi-ga-con-moi-no-nhu-the-nao
Nuôi gà con mới nở như thế nào để đạt hiệu quả?

Bổ sung nước uống, đường Gluco, Permasol 500, Vitamin C: 50g đường Gluco, 1g Permasol, 1g VitaminC hòa với 1 lít nước cho gà uống để tăng sức đề kháng. Sau 2 giờ bà con thu máng uống lại và rửa sạch.

Thức ăn: Sau 2 – 3 giờ đổ thức ăn cho gà con chú ý nên chọn loại cám được chế biến với khả năng tiêu hóa thức ăn của gà con lúc này, không nên đổ thức ăn dày quá bởi vì gà con vừa ăn vừa bới.

  • 7 ngày tuổi nhỏ chủng đậu và nhỏ Lasota cho gà.
  • 14 ngày tuổi chộn kháng sinh Neomycin 1g/1kg thức ăn.
  • Đến giai đoạn 21 ngày tuổi bà con cần chú ý đến các yếu tố như nhiệt độ, môi trường, thức ăn ảnh hưởng đến sự phát triển của đàn gà, chất lượng đàn gà, mọi vận dụng như máng ăn, máng uống phải giữ gìn vệ sinh, rửa sạch khi cho thức ăn mới, lượng thức ăn vừa đủ, tránh để thức ăn lâu ôi thiu kém chất lượng.
  • 24 ngày tuổi nhỏ Lasota lần 2 để đàn gà phát triển mạnh.

Thời gian cho ăn gà trong ngày: Bà con nên cho ăn từ  3 – 4 lần / ngày. Bà con chú ý đảo điều thức ăn đổ vừa đủ lượng thức ăn vào máng.

cach-cham-soc-ga-con-moi-no
Cách chăm sóc gà con mới nở hiệu quả?

Cách úm gà con mới nở hiệu quả

Tại sao cần úm gà con mới nở?

Đây là khâu vô cung quan trọng và bắt buộc bà con phải thực hiện và tuân thủ các kỹ thuật để úm gà đạt hiệu quả nhất. Nếu khâu này bà con làm không tốt sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng đàn gà sau này. Nếu để gà con mới nở trong những tuần đầu thiếu nhiệt, gà sẽ yếu dần, tỷ lệ chết cao.

Kỹ thuật úm gà con mới nở:

Chuẩn bị nới úm gà:

Vệ sinh sạch sẽ nơi xác định úm gà, dùng formol 2% hoặc Crezin, Hanlamid để sát trùng. Dưới nền nơi úm gà bà con dùng một lớp trầu dày khoảng 10 – 15 cm phủ lên toàn bộ bề mặt. Tiếp đến bà con dùng cót cao để vây xung quanh. Tùy vào số lượng đàn gà con mà bà con lựa chọn đường kính vòng quay phù hợp. Trong chuồn bà con trang bị một số đồ thiết yếu như: máng ăn, máng uống, đèn sưởi….

Mật độ chuồng nuôi thích hợp:

Tuần tuổi Mật độ trung bình (con/m2)
  Mật độ tối thiểu Mật độ tối đa
1 30 – 35 30 – 45
2 20 – 25 25 – 30
3 15 – 20 20 – 25
4 12 – 15 15 – 20

Điều chỉnh nhiệt sưởi cho gà:

Bà con căn cứ và mùa vụ và thời tiết nơi nuôi gà mà điều chỉnh nhiệt độ sưởi cho đàn gà con phù hợp. Thông thường ở giai đoạn đầu từ 22 – 28 ngày tuổi, bà con điều chỉnh nhiệt độ theo độ mọc lông của đàn gà.

Đồng thời bà con nên chú ý quan sát đàn gà với các biểu hiện như: gà tụm lại xung quanh nguồn nhiệt, kêu chiếp chiếp không ăn là thiếu nhiệt. Gà tản xa nguồn nhiệt, há miệng thở là thừa nhiệt. Gà đi lại nhanh nhẹn ăn uống bình thường là nhiệt thích hợp.

um-ga-con-nhu-the-nao
Cách úm gà con hiệu quả?

Nhiệt độ sưởi thích hợp cho gà con:

Ngày tuổi Quây úm   Quây úm
  Nhiệt độ nguồn sưởi  Nhiệt độ trong quây  Chuồng sưởi ấm nhiệt độ chuồng
1 – 3 38 28 – 29 31 -33
4 – 7 35 28 31 – 32
8 – 14 32 28 29 – 31
15 – 21 29 28 28 – 29
22 – 28 29 25 – 28 23 – 28

Thời gian chiếu sáng và cường độ ánh sáng cũng rất quan trọng đối với gà con. Nếu sử dụng hợp lý sẽ có tác dụng làm gà tăng trưởng và kích thích cơ thể phát triển tốt.

Trên đây là những chia sẽ về cách chăm sóc gà con mới nở từ 1 – 3 tuần tuổi sao cho hiệu quả và khỏe mạnh nhất.

Bà con nào đang có ý định nuôi gà, có thể tham khảo thêm bài viết: Tất tần tật thông tin cần thiết khi nuôi gà để hiểu rỏ hơn về những điều cần chuẩn bị cũng như lưu ý khi chăn nuôi gà.

Cảm ơn bà con đã theo dõi và đọc bài viết.