Cách nhận biết gà bị bệnh và cách phòng tránh bệnh hiệu quả

Chăn nuôi gà là một trong những giải pháp giúp bà con chăn nuôi thành công để có cuộc sống tốt hơn. Ngoài việc lựa chọn gà giống chất lượng, xây dựng chuồng trại đúng kỹ thuật, chăm sóc, cho ăn, uống đúng liều lượng đảm bảo dinh dưỡng…. Thì việc nhận biết gà bị bệnh để có biện pháp cách ly cũng như phòng trị bệnh là điều vô cùng cần thiết trong chăn nuôi.

Và dưới đây, trại giống Phước Đa xin chia sẽ đến bà con một số dấu hiệu nhận biết gà bị bệnh đơn giản mà chuẩn xác nhất. Mời bà con cùng theo dõi.

dau-hieu-nhan-biet-ga-bi-benh

Đâu là dấu hiệu cho thấy gà bị bệnh?

Để biết gà có mắc bệnh hay không, bà con chú ý đến một số yếu tố sau:

Hoạt động: Một điều hiển nhiên, những chú gà khỏe mạnh luôn hoạt động một cách tích cực để kiếm thức ăn, vui chơi…. Và ngược lại những con gà bị bệnh thường hay rụt cổ lại, toàn thân ủ rũ, đuôi cụp xuống, đi lại yếu ớt chậm chạp và thường co lại từng cụm, từng nhóm với nhau. Đây là những dấu hiếu đơn giản nhất để bà con biết gà đang bị bệnh.

Lông gà: Những con gà khỏe mạnh sở hữu một bộ lông bóng mượt đầy sức sống. Những con gà bị bệnh thường hay bị xù lông lên, lông đầu cũng dựng lên. Đây là đều bà con cần chú ý.

Quan sát mắt, mỏ, chân: Một trong những dấu hiệu tiếp theo bà con cần chú ý đó chính là mắt, mỏ, chân. Gà bị bệnh mắt thường hay nhắm chặt lại, mắt và mũi chảy nước, thường xuyên bị khó thở, thở khò khè, thỉnh thoảng cũng há miệng kêu lên, đôi khi gà còn bị khô chân, bị sưng mặt, mồng cùng mào tái nhợt và bầm tím.

Quan sát phân gà: Phân gà cũng là một trong những yếu tố giúp bà con nhận biết gà có đang bị bệnh hay không. Gà bệnh thường đi ngoài ra phân lỏng có màu xanh hoặc màu trắng, thỉnh thoảng có tia máu lẩn vào trong phân, phân có mùi hôi.

Mời bà con tham khảo: Một số cách phòng bệnh cho gà hiệu quả và vô cùng đơn giản.

phong-benh-cho-ga

Sử dụng thuốc sát trùng để kiểm soát bệnh

Sát trùng chuống trại là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất giúp bà con chăn nuôi có thể kiểm soát dịch bệnh, tiêu diệt mầm móng bệnh….. Tuy nhiên, khi sát trùng chuống trại chăn nuôi bà con cần lưu ý đến một số yếu tố sau:

  • Chọn thuốc sát trùng có tính an toàn cao không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người và gà.
  • Thuốc có khả năng diệt được bệnh ở tỉ lệ cao.
  • Nên sát trùng chuồng trại trước khi cho gà vào chăn nuôi ít nhất 1 ngày.
  • Sát trùng định kỳ khoảng 10 – 15 ngày sát trùng 1 lần trực tiếp vào đàn gà.
  • Lưu ý về điều kiện thời tiết khi sát trùng.
  • ….

Trên đây là những dấu hiệu cơ bản giúp bà con chăn nuôi nhận biết gà bệnh và cách sát trùng chuồng trại chăn nuôi hiệu quả.

Chúc bà con chăn nuôi thành công.!