Cách làm máng ăn, máng uống cho gà thông minh, khoa học tại nhà.

Nếu bạn là người chăn nuôi sẽ luôn biết rằng thức ăn là chi phí chính, trong khi gà có đặc tính là bới bằng chân, hoặc bằng mỏ và vảy khi ăn. Làm vương vãi, và thất thoát thức ăn nếu cho ăn ở các máng lớn gà sẽ nhảy vào trong và bới rất lãng phí. Hiện nay có rất nhiều người chăn nuôi gà đã sáng tạo ra các loại máng ăn chống bới rất hiệu quả.

Sau đây mình sẽ hướng dẫn bà con cách làm một số loại máng ăn tự chế cho gà từ ống nhựa (ống dẫn nước), chai nhựa (chai nước lavi, aqua, chai cocacola nhựa, chai dầu ăn…).

Khi tự làm sẽ rẻ hơn là đi mua, nhiều nơi cũng không sẵn bán vì vậy tự chế tạo ra những chiếc máng cho gà. Bạn chỉ cần chuẩn bị ít chai nhựa, hoặc mua ít ống nhựa, một chiếc kéo, lưỡi cưa sắt, keo dính nhựa là đủ dụng cụ để làm.

Bà con có nhu cầu mua gà giống chất lượng đừng quên liên hệ Phước Đa nhé.!

Hướng dẫn làm máng ăn cho gà các loại đơn giản – dễ làm

Cách làm máng ăn cho gà bằng ống nhựa.

Sau khi đo đạc chuồng gà xong, bạn căn để bố trí chỗ đặt máng. Nên đặt chia để theo số lượng gà, nếu nhiều gà thì cần làm nhiều làm sao cho gà ăn thoải mái, tránh chỗ nhau.

Khoan các lỗ bằng đít chén để gà có thể thò đầu vào ăn, khi thò vào thì gà sẽ không vảy được, và cũng không bới được.

cach lam mang cho ga

Gắn chốt 2 đầu, và ở giữa nối kiểu chữ T như hình, bên trên là ống đổ cám, gắn phễu nhựa, hoặc chai nhựa bên trên để cám chờ.

cach lam mang cho ga 2

Thành quả là bạn đã có một chiếc máng cực kỳ thông minh. và đơn giản không chiếm diện tích chuồng nuôi. Lưu ý : 2 đầu cuối bà con không nên gắn chết và chỉ gá vào để khi vệ sinh, hay bỏ cám cũ ra khói ống.

Cách làm máng ăn bằng chai nhựa.

Tận dụng chai dầu ăn, chai nước mắm, cắt ghép lại như hình. Khoét một lỗ ở giữa thân chai để gắn chai to chứa thức ăn. Cắt 2 lỗ 2 bên để cho gà lấy thức ăn.

mang cho ga bang chai nhua

Ghép lại và cố định bằng dây thép. Khi làm cần để lại quai sách của chai dầu ăn để ngoàm cho dễ.

mang cho ga bang chai nhua 2

Thành quả chỉ sau vài thao tác.

mang cho ga bang chai nhua 3

Cho nguyên liệu và treo lên, để chai nhỏ chạm đất để chống xoay. Kết quả là bạn đã có một chiếc máng cho gà ăn tự động cực kỳ thông minh. Máng có thể sử dụng cho ngô, cám viên, lúa, ngô vỡ mảnh để được.

Cách làm máng uống cho gà bằng ống nhựa.

Chuẩn bị : 1 ống chữ T, 2 đầu chuyển nhỏ thành lớn, và 2 bít đầu to.

mang uong nuoc cho ga

Sau khi chuẩn bị đủ ghép như hình để gắn chai nhựa vào, cần gắn bằng keo để không bị dò nước. (Xem video hướng dẫn bên trên để làm) Sau khi gắn để tầm 20 phút rồi mới cho nước vào dùng.

Cách làm máng uống bằng chai nhựa.

Nếu làm cho gà con uống chỉ cần sử dụng loại chai nửa lít, và dùng một chiếc đít chai to để dưới.

Điều đặc biệt là các loại chai nhựa này rất bền có thể sử dụng ngoài trời, ngoài vườn vứt quăng quật cũng không bị hỏng. Bền hơn rất nhiều so với loại máng mua ngoài cửa hàng, chỉ là hơi xấu hơn chút. Nhưng gần như không mất chi phí gì nhiều ngoài vài cái ống và tuýp keo.

Ngoài cách tiết kiệm thức ăn trên còn một cách tiết kiệm hơn nữa là tự ép cám viên bằng máy ép cám viên cho gà, giá chỉ bằng một nửa cám công nghiệp đóng bao. Hiện nay chăn nuôi gà hướng đến thực phẩm sạch, bán giá cao hơn và dễ bán hơn. Vì vậy tự chế tạo cám cho trang trại chăn nuôi là cách chăn nuôi hiệu quả nhất hiện nay, được các chủ trang trại áp dụng rất thành công.

Trên đây là những chia sẽ của Phước Đa và cách tự làm máng ăn, máng uống cho gà tại nhà. Đơn giản và dễ dàng phải không nào.

Chúc bà con thành công.