Cách điều trị triệu chứng gà ăn không tiêu 1 ngày là khỏi

Ăn không tiêu là một triệu chứng mà khiến rất nhiều người chăn nuôi gà nói chung và gà đá nói riêng cảm thấy lo lắng. Vậy nguyên nhân của triệu chứng ăn không tiêu này là gì? Và cách điều trị như thế nào? Hãy cùng với Phước Đa tìm hiểu kỹ trong bài viết này bạn nhé.!

Trại giống Phước Đa nơi cung cấp gà giống Bình Định uy tín giá tốt nhất cho bà con.

ga-choi-an-khong-tieu

Mẹo điều trị bệnh không tiêu ở gà đơn giản nhất

Một chế độ ăn hợp lý với nhiều chất dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp gà tránh được triệu chứng khó tiêu. Và dưới đây là một số nguyên nhân mời bà con tham khảo.

Nguyên nhân gây triệu chứng không tiêu ở gà

Nguyên nhân chính dẫn đến triệu chứng này là do hệ tiêu hóa của gà gặp vấn đề hoặc do thức ăn khó tiêu, cũng có thể do gà đang bị bệnh.

Một số loại thức ăn chứa nhiều chất xơ khó tiêu (rơm, cỏ khô, lúa..) mà lại uống ít nước khiến thức ăn bị vón cục khó tiêu. Hoặc cũng có thể do gà bị bội thực, bị ngẽn ruột và ké. Cũng có thể gà bị mắc một số bệnh về đường ruột.

Triệu chứng nhận biết gà bị chứng ăn không tiêu

Một số biểu hiện bà con có thể dễ dàng nhận biết bằng giấu hiệu bên ngoài như: đi ngoài phân có lẫn thức ăn chưa tiêu hóa, gà ủ rũ, mệt mỏi.

Khi rờ diều gà bị chướng vì thức ăn không được tiêu hóa, gây ra thiếu chất dinh dưỡng ở gà. Một số trường hợp có thể dẫn đến sưng diều rất to.

Ngoài ra, một số điểm khác như gà không đứng thăng bằng được đầu cổ thường ngoặt ra sau, há mỏ. Khi sờ diều gà thường rất cứng hoặc đôi khi cũng rất mềm. Nếu như triệu chứng này quá lấu sẽ có mùi khó chịu từ miệng gà.

ga-choi-an-khong-tieu-2

Cách điều trị bệnh khó tiêu ở gà

Khi nhận biết gà gặp những dấu hiệu, triệu chứng trên bà con cần điều trị ngay cho gà bằng các cách sau đây:

  • Sử dụng thuốc: Sử dụng men tiêu hóa với multivitamine. Sau 1-2 ngày gà sẽ khỏe.
  • Phương pháp thông diều cho gà: Nếu diều gà bị cứng và đã dùng thuốc nhưng gà vẫn không khỏe. Bạn cần thông diều cho gà và sử dụng kết hợp với men tiêu hóa và multivitamine.
  • Lưu ý khi cho gà ăn: Cần lưu ý kỹ về bữa ăn cho gà, cám, thức ăn cần được làm mềm và chia thành nhiều bữa cho gà ăn.
  • Châm nước: Sử dụng xi lanh để bơm nước cho gà. Bà con nhẹ nhàng đưa xi lanh vào mỏ gà và di chuyển theo dọc gốc lưỡi đến họng gà và bơm nước.
  • Xoa bóp diều: Sau khi thực hiện bơm nước bà con tiến hành xoa nhẹ diều để kích thích tiêu hóa cho gà.

Trên đây là những chia sẽ của Phước Đa và triệu chứng gà ăn không tiêu. Hi vọng, với những chia sẽ trên sẽ giúp bà con chăn nuôi thành công.!