Gợi ý cách chọn vịt giống cho các hộ kinh doanh, chăn nuôi vịt

Với bà con kinh doanh chăn nuôi vịt nói chung và vịt xiêm nói riêng thì khâu chọn vịt giống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó sẽ là tiền đề cho sự phát triển và thành công về sau. Vì vậy bà con cần phải tham khảo tìm hiểu cách chọn vịt giống để có thêm nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh của mình.

Nội dung được chia sẻ trong bài viết dưới đây hy vọng rằng sẽ phần nào hỗ trợ bà con có được kế hoạch chọn vịt giống nói chung và vịt xiêm giống nói riêng chuẩn xác. Hãy cùng tham khảo ngay thôi nào!

cach-chon-vit-giong
Chọn vịt xiêm giống như thế nào?

Lưu ý chung về cách chọn vịt giống

Khi chọn vịt giống thì bạn cần phải mua ở cơ sở có nguồn gốc rõ ràng, uy tín để đảm bảo chất lượng vịt. Tránh mua lẻ tẻ, mua ngoài chợ vì bạn sẽ không thể nào kiểm chứng được vịt ở các cơ sở đấy. Và những con vịt như thế này sẽ không thể đảm bảo hiệu quả và sự phát triển lâu dài được.

Tránh không nên mua vịt con từ đàn vịt bố mẹ tự giao với nhau bởi vì chúng thường ít được hưởng ưu thế lai từ bố mẹ. Bởi vì thông thường vịt thương phẩm thì chỉ cần nuôi khoảng 56 ngày đã đạt đến 3kg/ con và tỷ lệ rất đồng đều. Nhưng ngược lại với vịt con thương phẩm không rõ từ bố mẹ không thuần thì phải nuôi từ 75 đến 80 ngày mới có thể đạt được khoảng 3kg.

Bà con chuẩn bị nuôi vịt, thì đừng bỏ qua những điều cơ bản khi bắt đầu nuôi vịt để đạt hiệu quả bà con nhé.

chon-vit-xiem-giong

Cách chọn vịt giống chuẩn xác cần tuân thủ

Dựa vào cân nặng: Với cách chọn vịt giống thì điều đầu tiên mà bạn cần tìm hiểu đó là cân nặng của vịt. Thường với mỗi giống vịt khác nhau thì sẽ có mức cân nặng khác nhau. Trước khi mua giống vịt nào thì bạn cần tìm hiểu cân nặng của giống vịt đó để có được chọn lựa chuẩn xác.

Dựa vào độ nhanh nhạy: Tiếp đến khi mua vịt giống thì bạn cũng cần phải coi tốc độ nhanh nhạy của chúng có tốt hay không. Ví dụ như hãy đặt một con vịt nằm ngửa trên lòng bàn tay trong khoảng 5 giây nó đã tự đứng dậy được nghĩa là phản xạ tốt. Còn với những con mất khoảng 13 giây mới đứng dậy thì nó phản xạ yếu và không nên mua.

Dựa vào quan sát bên ngoài: Theo đó trong cách chọn vịt giống thì bạn cũng cần phải dựa vào những yếu tố như sau để chọn nhé:

+ Về bụng: Nên chọn vịt có bụng thon và không nên chọn những con bụng to nặng nề vì có thể nó bị kém đường tiêu hóa. Những con vịt này sẽ rất khó nuôi đồng thời khả năng di chuyển, sự nhanh nhạy của nó cũng không tốt.

+ Về rốn: Tiếp đến bạn cũng cần phải chọn giống vịt với rốn đã khô ráo và không bị sưng đỏ hay là nhiễm trùng. Bởi vì những con vịt với rốn như vậy sẽ khó khăn trong việc nuôi về sau vì đường tiêu hóa của nó sẽ không tốt.

+ Về mắt: Chọn mua vịt bạn cũng lưu ý hãy chọn con mắt sáng. Có như thế mới đảm bảo nhanh nhẹn và có sức khỏe tốt cùng với khả năng chống lại bệnh tật cao, việc kiếm mồi cũng diễn ra tốt hơn và vịt sẽ phát triển một cách tự nhiên hơn.

+ Về mỏ: Hãy chọn mua vịt có mỏ tốt vì có như vậy thì nó mới đảm bảo rằng việc ăn uống tốt, giúp cho vịt nhanh lớn. Với những con vịt có mỏ bị dị tật thì sẽ rất khó khăn trong việc ăn uống nên sẽ ảnh hưởng đến chất lượng về sau.

+ Về lông vịt: Trong cách chọn vịt giống thì bạn cũng cần chọn vịt có lông mượt mà. Bởi lông mượt cũng là yếu tố chứng tỏ rằng con vịt này có sức khỏe tốt để trong tương lai phát triển tốt hơn.

+ Chân vịt: Hãy chọn vịt với chân đều và không bị dị tật để giúp cho việc đi lại, bơi lội diễn ra bình thường. Vì với những con vịt bị dị tật hoặc có vấn đề nào đó về chân thực sự khó có thể phát triển tốt được.

+ Về cánh vịt: Ngoài ra khi chọn vịt giống bà con cũng cần phải tìm hiểu về cánh của nó có ôm vào thân không. Cánh có bị gãy hay bị bất cứ dị tật nào hay không. Cánh tốt và phát triển đều cũng là minh chứng cho con vịt này đang phát triển khỏe mạnh.

Dựa vào gen của vịt: Cuối cùng cách chọn vịt giống thì người mua đừng quên tìm hiểu giống của loại vịt này như thế nào, công thức lai giống nếu có ra sao. Cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng để đảm bảo rằng vịt giống sẽ có sự phát triển tốt nhất ở tương lai.

Vậy là nội dung được trình bày trong bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chọn vịt giống đơn giản và chuẩn xác. Đây cũng là cách được nhiều hộ kinh doanh vịt giống chia sẻ cùng nhau.

Bà con tham khảo thêm: Các giống vịt thịt ngon tại Việt Nam để chọn giống chăn nuôi bà con nhé.

trai-giong-phuoc-da
Phước Đa chuyên kinh doanh gà giống, vịt giống tại Việt Nam

Chúc bạn sẽ chọn được giống vịt phù hợp và đừng quên liên hệ với Phước Đa khi có nhu cầu mua vịt giống. Bởi vì chúng tôi chính là đơn vị uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp vịt giống sẽ mang đến cùng quý khách những giống vịt chất lượng với mức giá tốt nhất thị trường.

Bên cạnh đó là một đơn vị chuyên nghiệp công ty chúng tôi sẽ luôn bên cạnh đồng hành và giải đáp mọi câu hỏi liên quan đến việc mua vịt giống cùng bạn nhanh chóng và chính xác.