Cách chọn gà chọi hay với 7 yếu tố “xem tướng” thần kỳ

Bạn đã từng nghe đến bộ môn đá gà chưa? Chắc chắn là có rồi đúng không?

Vậy bạn đã từng tò mò làm thế nào để chọn và nuôi được một con gà chọi “đá đâu thắng đó” chưa?. Nói là vậy, nhưng để có được một con gà chọi tốt thì phụ thuộc khá nhiều yếu tố như lối đá hay, bản lĩnh kiên cường, lì đòn một phần đến từ quá trình luyện tập.

Nhưng yếu tố cốt lõi vẫn là bản chất bên trong từ khi gà sinh ra đã có. Vậy làm thế nào để nhận biết đâu là một con gà chọi tốt để nuôi? Hãy cùng Phước Đa tìm hiểu về 7 yếu tố xem chất gà chọi trong bài viết này nhé.!

7 yếu tố giúp chọn gà chọi thành công

Thông thường để có được một con gà chọi tốt người nuôi gà chọi phải lựa chọn rất kỹ lưỡng. Một số yếu tố thường được quan tâm như:  mắt, mỏ, dáng đi đứng, dáng ngủ, tiếng gáy, hoặc qua hình dáng chân, vảy…

Vậy cụ thể từng yếu tố chọn lựa như thế nào? Xem ngay sau đây nhé.!

Mời bà con tham khảo thêm: Một cách phòng bệnh cho gà hiệu quả và đơn giản nhất

Chọn gà chọi dựa vào tướng mắt

Mắt là yếu tố quan trọng giúp gà quan sát đối thủ và ra đòn một cách linh hoạt. Đồng thời, sở hữu một đôi mắt tinh anh, nhanh nhẹn sẽ giúp gà dễ dàng né tránh các đòn tấn công từ đối thủ.

cach-chon-ga-choi-hay-qua-mau-mat

Chình bởi vậy, khi lựa chọn gà chọi bạn cần lựa chọn những chú gà sở hữu mắt hơi sâu, mí mắt mỏng. Đặc biệt, bạn đừng bỏ qua những chú gà có đôi mắt trắng dã, gà mắt rắn hổ hay gà chọi mắt lửa có con ngươi nhỏ. Đây là những chú gà chọi rất sung, khi đá rất hăng và cực kỳ nhạy bén.

Chọn gà chọi dựa vào hình dáng mỏ

Mỏ gà như một vũ khí giúp gà tấn công đối thủ, thật tuyệt vời khi gà chọi sở hữu một vũ khí sắc bén và đầy cứng cáp phải không nào?

cach-chon-ga-choi-hay-qua-mo

Vì vậy, khi sử chọn gà chọi bạn nên chọn những con gà sở hữu mỏ ngắn để dễ dàng mở rộng khẩu hình. Vành mỏ phải cứng và khít để dàng kẹp chặt đối thủ.

Chọn gà chọi dựa vào cánh gà

Để có thể tấn công đối ở các bộ phận phía trên như mắt, mặt, đầu… Đôi cánh đóng vai trò vô cùng quan trọng. Không chỉ giúp gà giữ thăng bằng mà còn giúp gà tạo nên các thế tấn công đối thủ được tốt hơn.

Bạn có thể kiểm tra cánh gà bằng cách tung gà lên cao để kiểm tra tần suất đập cánh và thời gian tiếp đất của gà.

Chọn gà chọi dựa vào dáng đi – đứng của gà.

Một con gà chọi tốt phải có một dáng đi cứng rắng, oai phong và không hề run sợ trước đối thủ. Vì vậy, bạn đừng bỏ qua yếu tố dáng đi đứng của gà trong việc chọn gà chọi bạn nhé.!

Tham khảo thêm: Cách điều trị chứng khó tiêu ở gà

cach-chon-ga-choi-hay

Chọn gà chọi dựa vào vảy và chân gà chọi

Cùng với mỏ chân gà chọi được xem là vũ khí chính gây sát thương lên đối thủ. Một con gà chọi tốt phải sở hữu một đôi chân khỏe mạnh, cứng cáp và không bị dị tật. Như vậy, khi tấn công đối thủ mới đủ lực sát thương làm đối thủ gục ngã.

cach-chon-ga-choi-hay-qua-chan-ga

Để xem chân bạn có thể dựa vào dáng của vảy chân gà, chân khô không có búng thịt thì ra đòn mới đau.

Đặc biệt những con gà sở hữu chân giương cao, chân túm lại, gần tới đất mới xòe ra là loại chân gà chọi hay, gà quý.

Chọn gà chọi thông qua tiếng gáy

Đối với tiếng gáy bạn cần quan tâm đến những chú gà sở hữu tiếng gáy trong và vang xa. Gà có tiếng gáy âm thanh lạ có 7, 8 tiếng và giật 5 tiếng ở phía sau được gọi là thần kê. Còn khi gà gáy mà trong miệng hơi sáng thì được gọi là linh kê. Hai loại gà cực kỳ quý hiếm.

Đây là những chú gà lỳ đòn, với khả năng chịu đòn tuyệt vời là một chiến kê giành cho bạn đấy.

Chọn gà chọi thông qua dáng ngủ

Dáng ngủ cũng được xem là một trong những yếu tố quyết định đến chất lươnjg của gà chọi. Một con gà chọi tốt thường sở hữu một trong hai dáng ngủ sau:

  • Ngủ ở trên cao gục đầu xuống
  • Ngủ dưới đất mà cổ ngoặt sang một bên, hai cánh sã ra trông như gà đã chết.

cach-chon-ga-choi-hay-qua-dang-ngu

Tuy nhiên, một số giống gà chọi hay thường có dáng ngủ rất khác. Nên bạn đừng giành sự quan tâm quá nhiều vào dáng ngủ của gà bạn nhé.!

Trên đây là những chia sẽ về cách chọn gà chọi như thế nào là tốt nhất. Hi vọng, với những chia sẽ trên sẽ giúp bà con chọn được một con gà chọi thật tốt.