Nguyên nhân và cách khắc phục bệnh gà còi chậm lớn

Chăn nuôi gà là một trong những hình thức giúp bà con nông dân thoát nghèo hiệu quả. Tuy nhiên, để đạt được thành công bà con nông dân thường phải trải qua rất nhiều khó khăn. Và một trong những khó khăn lớn nhất đó chính là phòng trị bệnh ở gà.

Một số bệnh phổ biến ở gà như bệnh đậu gà, bệnh cúm gia cầm, bệnh ỉa chảy, bệnh khô chân, bệnh tụ huyết trùng….. thì bệnh gà chậm lớn đó là một mối đáng lo ngại và ảnh hưởng khá lớn đến hiệu quả chăn nuôi. Vậy nguyên nhân do đâu, và cách điều trị như thế nào? Mời bà con cùng Phước Đa tham khảo ngay sau đây nhé.!

dieu-tri-ga-cham-lon

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh gà chậm lớn ở gà

Trong quá trình chăn nuôi đàn gà sau một thời gian bạn có thể quan sát thấy sự phát triển của đàn gà. Quan sát bà con sẽ quan sát thấy có một số con chậm lớn, xù lông, lông xơ xác, nhìn thiếu sức sống. Tuy bệnh không nguy hiểm và gây chết ở gà, nhưng lại ảnh hưởng khá lớn đến năng suất và chất lượng của đàn gà.

Vậy nguyên nhân và cách điều trị bệnh gà chậm lớn như thế nào?

Hiện nay, theo các chuyên gia chăn nuôi chia sẽ có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh còi cọc, chậm lớn ở gà có thể kể đến một vài nguyên nhân như gà bị giun sán, gà mắc bệnh mãn tính, gà lười ăn, gà bị bệnh ecoli, hoặc gà bị còi cọc ngay từ khi mới nở….

Nguyên nhân bệnh do giun sán

Tiêu hóa và hấp thụ thức ăn là yếu tố chính giúp gà phát triển tốt nhất, vì vậy khi gà bị giun sán hệ tiêu hóa của gà sẽ làm việc kém. Chất dinh dưỡng có trong thức ăn sẽ bị giun sán hấp thụ hết, gà không đủ dinh dưỡng, chất để phát triển.

Để loại bỏ giun sáng bà con thường xuyên và định kì tẩy giun sán cho gà.

Nguyên nhân do ấp nở

Ấp nở là một quá trình yêu cầu khá cao về kỹ thuật để gà con khỏe mạnh nhất. Nếu quá trình ấp nở bằng máy hay thủ công bị thiếu nhiệt hay quá nhiệt sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của gà.

Để khắc phục vấn đề này khi ấp nở gà bạn cần điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp với yêu cầu.

Ngoài ra, khi bà con mua gà giống tại các cơ sở ấp nở gà cần lưu ý chọn con giống khỏe mạnh, to con, lông bông, mắt sáng, nhanh nhẹn…như vậy sẽ đảm bảo gà phát triển tốt.

ga-coi-cham-lon

Nguyên nhân do gà mắc bệnh mãn tính

Đây là trường hợp khá ít xảy ra, nhưng không phải không xảy ra chính vì vậy bà con đừng bỏ qua. Gà mắc bệnh mãn tính khả năng ăn cũng như hấp thụ dinh dưỡng khá kém nên phát triển khá chậm.

Khi gà mặc bệnh mãn tính bà con cần tìm hiểu, xác định bệnh để có thể có phương pháp điều trị đúng và hợp lý nhất.

Nguyên nhân do gà mới khỏi bệnh

Sau khi điều trị bệnh gà sẽ vẫn còn yếu nên khả năng hấp thụ dinh dưỡng kém gây ảnh hưởng đến sự phát triển của gà. Nên bà con quan sát sau một thời gian xem gà nếu vẫn phát triển chậm bà con nên tách gà ra nuôi riêng.

Nguyên nhân do mật độ nuôi gà

Với một mật độ chăn nuôi quá lớn, gà sẽ thiếu không gian để chơi và phát triển. Bên cạnh đó sẽ có sự cạnh tranh về thức ăn trong đàn, những con gà yếu sẽ không giành được thức ăn lâu dần sẽ thiếu thức ăn cho sự phát triển của gà.

Biện pháp khắc phục là nuôi mật độ vừa phải, máng ăn nên bố trí rải rác để con nào cũng được ăn thoải mái. Như vậy gà mới phát triển bình thường.

Trên đây là những thông tin chia sẽ  về bệnh gà chậm lớn khi chăn nuôi. Hi vọng, với thông tin chia sẽ trên sẽ giúp bà con chăn nuôi thành công.!